Ngày 28/7, Tòa án Ai Cập đã ra phán quyết mạnh tay với những người bị cáo buộc có liên quan tới các cuộc biểu tình bạo lực năm 2013.

Tòa án Hình sự Cairo ngày 28/7 đã tuyên án tử hình với 75 bị cáo, trong đó có những lãnh đạo hàng đầu của phong trào Anh em Hồi giáo, do tham gia vào làn sóng biểu tình tại Ai Cập năm 2013, theo Fox News.

Phán quyết sẽ được đệ trình lên lãnh đạo Hồi giáo tối cao của Ai Cập, Grand Mufti, để xin ý kiến, theo như quy chuẩn vẫn được áp dụng với các án tử hình.

75 bị cáo này nằm trong số 739 người có liên quan tới các cáo buộc giết người và phá hoại tài sản công trong cuộc biểu tình diễn ra tại quảng trường Rabaa al-Adawiya, Cairo (Ai Cập) vào năm 2013. Những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Morsi, bị quân đội lật đổ năm 2013.

Cuộc biểu tình đã bị chính quyền mới trấn áp mạnh tay ngày 14/8/2013. Hơn 600 người đã thiệt mạng. Vài tháng sau, Ai Cập tuyên bố, tổ chức Anh em Hồi giáo là tổ chức khủng bố.

Theo hãng tin Al-Ahram, hơn 660 người khác có dính líu tới vụ việc cũng sẽ nhận phán quyết vào ngày 8/9 tới.

Kể từ năm 2013, chính quyền Ai Cập đã bắt giữ rất nhiều thành viên và người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo với cáo buộc khủng bố. Các tòa án tại nước này cũng tổ chức nhiều phiên xét xử với số lượng lớn bị cáo và phán quyết tử hình hàng trăm người.

Năm 2014, một tòa án Ai Cập tuyên tử hình 529 người ủng hộ ông Morsi. Nhưng, 492 người trong số đó được giảm nhẹ xuống án tù chung thân.

Những phán quyết mạnh tay của tòa án Ai Cập đã làm dấy lên sự phản đối từ những tổ chức bảo vệ quyền con người trên thế giới, kêu gọi các bị cáo phải được xét xử công bằng.

Thu Hương