Theo các nguồn tin an ninh, ngày 28/11, quân đội và cảnh sát Ai Cập đã tiêu diệt ít nhất 14 phần tử khủng bố và bắt giữ 14 đối tượng khác trong các chiến dịch truy quét tại tỉnh Bắc Sinai và các khu vực lân cận, nơi xảy ra vụ tấn công đẫm máu ngày 24/11 nhằm vào một đền thờ Hồi giáo khiến hơn 300 người thiệt mạng. 

Thông báo của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết trong chiến dịch truy quét tại một trang trại ở 2 tỉnh Bắc Sinai và Ismailia, phía Đông Bắc thủ đô Cairo, 11 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt sau một cuộc đấu súng với cảnh sát.

Trang trại nói trên là nơi ẩn náu của phiến quân, được chúng sử dụng để huấn luyện tân binh, tàng trữ vũ khí và thuốc nổ để chuẩn bị cho các cuộc tấn công khủng bố.

Trong các chiến dịch khác tại tỉnh Ismailia, Sharqiya và Bắc Sinai, lực lượng chức năng đã bắt giữ 9 nghi can khủng bố, đồng thời thu giữ số lượng lớn thiết bị không dây và phụ tùng xe máy theo kế hoạch sẽ được vận chuyển và cung cấp cho các đối tượng khủng bố ở Bắc Sinai.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ai Cập cho biết, trong các chiến dịch ở khu vực phía Nam tỉnh Bắc Sinai, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 3 phần tử cực đoan, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ một xe tải chở số lượng lớn chất nổ và phá hủy 8 nơi trú ẩn của phiến quân.

Lượng lớn thuốc nổ bị thu giữ trong chiến dịch truy quét của quân đội Ai Cập (ảnh: Egypt Today)
Lượng lớn thuốc nổ bị thu giữ trong chiến dịch truy quét của quân đội Ai Cập (ảnh: Egypt Today)

Hôm 25/11, không quân Ai Cập đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở được cho là nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố nhằm đáp trả vụ tấn công đẫm máu tại nước này 1 ngày trước đó.

Người phát ngôn quân đội Ai Cập cho biết bên cạnh nhiều phương tiện, chiến đấu cơ còn tấn công vào nhiều địa điểm trữ vũ khí và đạn của các phần tử “khủng bố”.

Tổng thống Sisi tuyên bố trên truyền hình rằng: “Những gì đang diễn ra là một nỗ lực nhằm ngăn chặn chúng ta trong cuộc chiến chống khủng bố. Lực lượng vũ trang và cảnh sát Ai Cập sẽ đáp trả. An ninh và sự ổn định sẽ được vãn hồi bằng lực lượng tối đa”.

Các chiến dịch truy quét phiến quân diễn ra trong bối cảnh an ninh đang được tăng cường cao độ tại Ai Cập sau khi các tay súng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ngày 24/11 phát động một cuộc tấn công bằng bom và xả súng vào đền thờ Hồi giáo ở khu vực Al-Rawda, thành phố Bir al-Abed ở tỉnh Bắc Sinai, cướp đi sinh mạng của ít nhất 304 người và làm bị thương hơn 120 người khác, gây ra thảm họa khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập.

Thùy Linh