Giới chức Ai Cập gần đây thông báo đã phát hiện quan tài chứa xác ướp một phụ nữ có niên đại 3.000 năm tuổi được bảo quản nguyên vẹn ở Luxor, bên bờ sông Nile.

Đó là một trong hai quan tài cổ đại được phát hiện tại El-Asasef, gần Thung lũng các vị Vua, phía Đông Nam Ai Cập.

Quan tài đầu tiên được mở và kiểm chứng bởi các nhà chức trách thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập. Theo đó, bên trong chứa xác ướp một linh mục có tên Thaw-Irkhet-if, chuyên giám sát việc ướp xác các Pharaon.

“Hai quan tài được mở ra với xác ướp ở bên trong. Một quan tài có phong cách thánh Ấn Độ giáo, có từ thời vương triều thứ 17. Chiếc còn lại có từ vương triều thứ 18”, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai cập Khaled Al Anani cho hay.

ai cap tim thay quan tai chua xac uop 3000 nam tuoi con nguyen ven
ai cap tim thay quan tai chua xac uop 3000 nam tuoi con nguyen ven
Lần đầu tiên giới chức Ai Cập cho mở nắp quan tài kín trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế. (Ảnh: Reuters)

Đây cũng là lần đầu tiên giới chức Ai Cập mở nắp quan tài kín trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế.

Quan tài thứ 2 chứa xác ướp một phụ nữ vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm được 5 mặt nạ màu, 1.000 bức tượng Ushabti – tượng thu nhỏ người hầu sẽ phục vụ người chết ở thế giới bên kia.

Bên cạnh hai xác ướp, trong mộ còn có nhiều bộ xương và đầu lâu, với niên đại gần 4.000 năm.

ai cap tim thay quan tai chua xac uop 3000 nam tuoi con nguyen ven
Tượng Ushabti – tượng thu nhỏ người hầu sẽ phục vụ người chết ở thế giới bên kia. (Ảnh: Reuters)

Nằm giữa các ngôi mộ hoàng gia tại thung lũng của Hoàng hậu và thung lũng của các vị Vua, các nghĩa trang ở El-Asasef là nơi chôn cất của quý tộc và các quan chức thời xưa.

Từ đầu năm nay, Ai Cập đã thông báo phát hiện hơn 10 di chỉ cổ đại. Họ hy vọng những khám phá này sẽ đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và tăng thêm sự quan tâm của du khách nước ngoài đối với những ngôi đền và kim tự tháp vốn là biểu tượng Ai Cập.

Bạch Dương (Tổng hợp)