Ai Cập, với dân số 100 triệu người, đang nỗ lực khống chế virus corona trong khi vẫn phải trấn an dân chúng đồng thời bảo vệ ngành du lịch mới hồi phục sau nhiều năm. 

Theo The National, Ai Cập hôm Chủ nhật (8/3) đã công bố ca đầu tiên tử vong vì COVID-19 là một nam du khách người Đức, 60 tuổi, đã chết ở thành phố nghỉ mát Hurghada ở Biển Đỏ sau một chuyến thăm ngắn tới Luxor.

Ai Cập đã công bố gần 60 ca nhiễm virus corona, hầu hết trong số họ là du khách trên một tàu du lịch sông Nile di chuyển giữa các thành phố phía Nam Aswan và Luxor. Con tàu đã được cách ly trên sông, cách trung tâm đô thị một khoảng an toàn.

Thủ tướng Mustafa Madbouli đã cấm vô thời hạn các sự kiện tụ tập và du lịch theo nhóm lớn trên khắp đất nước nhằm khống chế dịch bệnh.

Bộ Nội vụ Ai Cập tuyên bố đình chỉ 10 ngày các chuyến thăm tù nhân. Chính phủ đang xem xét các đề nghị đóng cửa các trường học. Các cơ quan giáo dục của Ai Cập đình chỉ các hoạt động ngoại khóa như hội thảo, hay cắm trại. 

Nhà chức trách cũng công bố số điện thoại và địa chỉ email nhằm thu xếp cho công dân Ai Cập mắc kẹt ở nước ngoài hồi hương. Khoảng 5.000 người Ai Cập tới Ả-rập Xê-út để thực hiện chuyến hành hương Umrah tới các thành phố thánh địa Madinah và Makkah, đang mắc kẹt vì Riyadh đình chỉ các chuyến bay từ 9 quốc gia, bao gồm Ai Cập.

Nhằm cứu vãn mùa du lịch, chính quyền Ai Cập đã thống nhất các biện pháp bảo vệ du khách, bao gồm thuê chuyên gia kiểm tra thực phẩm tại các khách sạn và các thiết bị xét nghiệm virus cho du khách.

Bộ trưởng Y tế Hala Zayed cho biết trong hôm thứ Ba (10/3) rằng, Ai Cập đã mua thiết bị xét nghiệm virus corona tiên tiến sử dụng tại các điểm nhập cảnh hàng không, đường biển và đường bộ để kiểm tra khách đến.

Tờ Aljazeera dẫn lời bộ trưởng Hala cho biết trong hôm thứ Sáu (6/3), một du khách Đài Loan là nguồn lây nhiễm cho 12 thuyền viên trên tàu du lịch Ai Cập.