Hôm 5/8 (giờ địa phương), một tượng Nhân sư mới đã được tìm thấy ở Luxor, Ai Cập, Giám đốc Cục Cổ vật tỉnh này ông Mohamed Abdel Aziz thông báo.

Trang Sputnik dẫn lời ông Aziz cho biết, trong quá trình sửa chữa con đường nối đền Kanak và đền Luxor, các công nhân đã phát hiện ra bức tượng có hình dạng tương tự như tượng Nhân sư nổi tiếng ở Giza.

Tuy nhiên, các chuyên gia chưa muốn đưa một di tích cổ từ mặt đất ra ngoài để tránh làm hư hại do những thay đổi đột ngột về khí hậu.

Tượng Nhân sư lớn Giza nằm ở cao nguyên Giza, trên tả ngạn sông Nile, phía Tây Nam Ai Cập. Bức tượng này làm bằng đá vôi với hình dạng một con nhân sư có thân sư tử và đầu người.

Nhiều quan điểm chỉ ra rằng, bức tượng đó được tạo ra trong suốt vương triều của Khufu (2589-2566 trước Công nguyên) và là tác phẩm của người đã xây dựng Kim tự tháp kỳ vĩ.

Một số ý kiến cho rằng, bức tượng Nhân sư ở Giza được xây dựng bởi người Ai Cập cổ đại ở thời kỳ Cựu Vương Quốc, dưới triều đại của Pharaon Khafra (năm 2558-2532 trước Công nguyên).

Tuy nhiên, trong những nghiên cứu của nhà Ai Cập học Vassil Dobrev thuộc viện Khảo cổ Pháp tại Cairo lại khẳng định, chính vua Khafre thuộc Triều đại thứ 4 đã xây bức tượng có mặt giống hình ảnh ông.

Đến nay, rất nhiều bí mật xung quanh tượng Nhân sư lớn ở Giza vẫn chưa thể đưa ra lời giải đáp.

Bạch Dương