Trong quá trình tu sửa ngôi đền cổ, Bộ Khảo cổ Ai Cập đã phát hiện một tượng nhân sư bằng sa thạch có từ trước Công nguyên (CN).

Tượng nhân sư được tìm thấy tại đền Kom Ombo, thành phố Aswan, Ai Cập. Theo quan chức Bộ Khảo cổ Ai Cập Mostafa Waziri, nhiều khả năng bức tượng có từ thời đại Ptolemy. Vương triều này đã cai trị Ai Cập trong khoảng thời gian 300 năm từ năm 320-30 trước CN.

Ai Cập hy vọng những khám phá thú vị như vậy sẽ thu hút khách du lịch, đặc biệt là người yêu thích cổ vật, đến thăm đất nước.

Hồi đầu tháng 9/2018, các nhà khảo cổ cũng phát hiện di tích của một trong những ngôi làng cổ nhất tại vùng châu thổ sông Nile, cách thủ đô Cairo 140 km về phía Bắc, có từ trước thời kỳ của các pharao. Ngôi làng này thậm chí đã tồn tại từ trước khi kim tự tháp Giza được xây dựng 2.500 năm.

ai cap phat hien tuong nhan su tu thoi vuong trieu co dai
Bức tượng được phát hiện trong quá trình tu sửa một ngôi đền. (Ảnh: EPA)

Nhà khảo cổ Frederic Gio – trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết họ cũng tìm được những thùng chứa xương động vật và thức ăn tại đây. Các cổ vật phần nào hé lộ môi trường sống của người Ai Cập cổ đại từ những năm 5.000 trước CN.

Hoàng Anh (Tổng hợp)