Theo BBC, tổ chức Quan sát Nhân quyền Human Rights Watch cho biết chính quyền Ai Cập đã vi phạm luật quốc tế khi đuổi và phá hủy nhà của 3.200 hộ gia đình tại bán đảo Sinai.

Quân đội đã phá bỏ những ngôi nhà nằm dọc biên giới với dải Gaza nhằm tạo ra một “vùng đệm” và loại bỏ các đường hầm buôn lậu.

Việc phá hủy trên bắt đầu thực hiện từ năm 2013 sau những cuộc tấn công bất ngờ của các phiến quân khủng bố.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cho biết Ai Cập có ý định cuối cùng là san bằng một khu vực rộng khoảng 79 km vuông tại biên giới dải Gaza, bao gồm toàn bộ thị trấn Rafah, nơi có 78.000 dân đang sinh sống.

Chính phủ Ai Cập nói rằng chiến dịch này sẽ cho phép quân đội đóng cửa các đường hầm buôn lậu, bị cáo buộc là được sử dụng để các nhóm Palestines ở dải Gaza cung cấp vũ khí và hỗ trợ hậu cần cho các chiến binh liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, HRW cho rằng rất ít hoặc hầu như không có bằng chứng nào chứng minh cho các cáo buộc của chính phủ Ai Cập. Theo HRW, nguồn cung cấp vũ khí cho các phiến quân khủng bố tại bán đảo Sinai chủ yếu là từ Libya hoặc do đoạt được từ quân đội Ai Cập.

HRW cũng đặt câu hỏi vì sao quân đội Ai Cập không sử dụng các công nghệ có sẵn để phát hiện và phá hủy các đường hầm buôn lậu. Tuy nhiên, giới chức Ai Cập không đưa ra bình luận nào về báo cáo của tổ chức Quan sát Nhân quyền.

Tổ chức này cáo buộc rằng những người dân bị đuổi khỏi nhà hầu như không được khuyến cáo trước, không được cung cấp nơi ở tạm thời và cũng không được đền bù thỏa đáng. HRW kết luận rằng những hành động này của chính phủ Ai Cập đã vi phạm công ước được ký kết giữa Liên Hiệp Quốc và châu Phi, mà trong đó Ai Cập là một thành viên, đồng thời cũng có thể vi phạm luật chiến tranh.

Ban Mai tổng hợp