Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã tái đắc cử, có thể duy trì quyền lực vượt quá giới hạn 2 nhiệm kỳ nếu ông bám theo kế hoạch của đồng minh – Trung Quốc – thay đổi Hiến pháp, để củng cố quyền lực của chính mình, theo nhật báo phố Wall.

Những người ủng hộ ông Sisi nói rằng, họ đã được truyền cảm hứng bởi những động thái mới đây của Trung Quốc – xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống nhằm giữ vị trí của Chủ tịch Tập Cận Bình vô thời hạn.

“Hãy để tôi nói vài điều, không có quốc gia nào lớn hơn Trung Quốc, và họ chỉ thay đổi Hiến pháp để đưa Tổng thống lên một tầm cao mới, trong cả cuộc đời”, người dẫn chương trình truyền hình Ai Cập, ông Imad Eddin Adib phát biểu vào tuần trước.

“Hiến pháp không phải là một văn bản thần thánh”, nhà lập pháp Ismail Nasreddin cho biết, theo nhật báo phố Wall.

Ông Nasreddin là một thành viên của khối nghị viện chính phủ Sisi, và có kế hoạch đưa ra luật để kéo dài thời gian thời hạn nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm trở thành 6 năm trong phiên họp chính phủ sắp tới.

Các thành viên khác của Quốc hội trước đây đã từng tuyên bố ủng hộ kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống.

Trước đó, vào tháng 8/2017, ông Alaa Abed, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Ai Cập, kêu gọi sửa đổi giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống, và nói rằng: “Một nhiệm kỳ 4 năm là khoảng thời gian rất ngắn để người dân đánh giá một Tổng thống, không kể đến việc với khoảng thời gian này là không đủ để phát triển Ai Cập một cách bền vững”. Ông Alaa Abed bổ sung: “Một cuộc bầu cử 4 năm một lần tại Ai Cập rất tốn kém về cả an ninh và tài chính”.

Ông Abed, cùng với các nhà lập pháp khác, cũng ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống có thêm thời hạn quyền lực, giống như việc chỉ định các bộ trưởng nội các mà không cần có sự tán thành trước.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết, họ sẽ chống lại bất kỳ đạo luật nào được đưa ra nhằm tăng cường quyền lực cho Tổng thống đương nhiệm. Phe đối lập của Tổng thống Sisi đã có sự so sánh ông với các nhà độc tài trước đây, như Hosni Mubarak, người tại vị suốt 30 năm.

Tuy nhiên, chính phủ Ai Cập phần lớn là những thành viên do Tổng thống Sisi cất nhắc, những người này có thể dễ dàng thông qua Hiến pháp sửa đổi, để tăng cường quyền lực của Tổng thống hiện tại. Tổng thống Sisi đã được bỏ phiếu tái cử nhiệm kỳ thứ 2 hôm thứ Hai, với số phiếu ủng hộ áp đảo 97%. Tất cả những ứng cử viên các phe đối lập đều từ bỏ cuộc đua hoặc bị tống vào tù, theo Business Insider.

An Hòa