Ai Cập ngày 8/9 đã mở cửa khu lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi ở khu vực Saqqara, gần tỉnh Giza, để chào đón khách du lịch.  

Sau gần 80 năm kể từ khi được khai quật, Bộ Cổ vật Ai Cập quyết định mở cửa khu lăng mộ cho du khách tham quan. Ngôi mộ được phát hiện vào năm 1940 bởi nhà nghiên cứu Zaki Saad. Nó thuộc về một vị quan Ai Cập cổ đại tên là Mehu, theo Africa News.

Tại buổi lễ mở cửa khu lăng mộ cổ, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Khaled El Anany đánh giá đây là một trong những khu lăng mộ đẹp nhất tại quần thể mộ cổ ở Saqqara vì bên trong ngôi mộ còn giữ được những màu sắc và những cảnh đẹp.

ai cap mo cua khu mo co hon 4000 nam cho du khach tham quan
(Ảnh: Shutterstock)
ai cap mo cua khu mo co hon 4000 nam cho du khach tham quan
Hình ảnh trên tường ở bên trong lăng mộ rất sống động. (Ảnh Reuters)

Ông Anany nói thêm đó là lý do tại sao Ai Cập quyết định mở cửa khu lăng mộ để du khách tham quan. Trong vòng 3 năm qua, Ai Cập đã mở cửa nhiều bảo tàng để tạo điều kiện cho mọi người có thể khám phá lịch sử và văn hóa nước này, đồng thời thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Tham dự lễ mở cửa còn có Bộ trưởng Di trú Nabila Makram, nhà Ai Cập học Zahi Hawass cùng 12 đại sứ nước ngoài đang công tác tại thủ đô Cairo.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Khu mộ nằm cách bức tường của khu quần thể kim tự tháp Djoser 6 m về phía nam. Bên trong mộ có một hành lang dài dẫn tới khu vực trung tâm với 6 phòng nhỏ.

Những hình ảnh độc đáo trên các bức tường mô tả chủ ngôi mộ với hoạt động săn bắn, câu cá và cảnh sinh hoạt hàng ngày của người Ai Cập cổ đại. Có thông tin cho rằng, chủ ngôi mộ – Mehu là hoàng thân quốc thích của vị vua thứ nhất thuộc Vương triều thứ 6 Ai Cập.

Nền kinh tế Ai Cập dần ổn định dựa vào ngành du lịch khi những di sản văn hoá của nước này ngày càng thu hút khách du lịch. Cuối năm, Bảo tàng Ai cập vĩ đại, với chi phí xây dựng lên tới 1 tỷ USD, sẽ chính thức mở cửa và trở thành bảo tàng lớn nhất thế giới.

Hoài Phương (Tổng hợp)