Theo BBC, chính phủ Ai Cập vừa công bố kế hoạch xây dựng một thủ đô mới ở phía đông thủ đô Cairo hiện nay.

Bộ trưởng Bộ nhà ở Ai Cập, ông Mostafa Madbouly, đã đưa ra tuyên bố trên tại hội nghị các nhà lãnh đạo và ngoại giao kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ 13/3, ở khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ. Ông Madbouly cho biết dự án xây dựng thủ đô mới sẽ có chi phí khoảng 45 tỷ đô-la Mỹ và được hoàn thành trong vòng từ 5 đến 7 năm. Mục đích xây dựng là để giảm ùn tắc và quá tải dân số ở Cairo trong vòng 40 năm tới. Quốc hội, các Bộ và cơ quan chính phủ Ai Cập, cũng như các đại sứ quán nước ngoài sẽ được chuyển sang khu đô thị mới này.

Thành phố mới, vẫn chưa được đặt tên, dự kiến rộng 700 km vuông và đủ sức chứa khoảng 5 triệu dân, bao gồm gần 2.000 trường học, trường đại học và hơn 600 cơ sở chăm sóc sức khỏe. Dự án xây dựng này cũng sẽ tạo ra hơn một triệu việc làm.

 Dự án do quỹ đầu tư bất động sản tư nhân Capital City Partners xây dựng. Doanh nhân Emirati Mohamed Alabbar, lãnh đạo quỹ, cũng là người xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới, Burj Khalifa.

Các nhà chức trách Ai Cập nói rằng dự án sẽ góp phần nhằm vực dậy nền kinh tế của nước này sau một thời gian dài bất ổn chính trị.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm: 

Từ Khóa: