Hôm 6/5, chính quyền Ai Cập thông báo, không hề có căn phòng bí mật trong mộ Vua Tutankhamun (Vua Tut) như nhiều kỳ vọng trước đó.  

Theo BBC, Bộ Di sản Ai Cập sẽ chấm dứt các cuộc tìm kiếm của giới khảo cổ trong nước và quốc tế về sự tồn tại của một căn phòng bí mật bên trong lăng mộ Vua Tut.

Nhà khoa học Francesco Porcelli, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Turin, Ý, cho biết: “Công trình nghiên cứu của chúng tôi đưa ra kết luận là không hề có căn phòng bí mật nào nằm sau những bức tường trong lăng mộ Vua Tutankhamun”.

Trước đó, rất nhiều học giả tin vào giả thuyết có một căn phòng bí ẩn tồn tại sau những bức tường ở lăng mộ cổ có niên đại 3.000 năm của Vua Tut.

Một giả thuyết khác cho rằng, căn phòng bí ẩn đó chứa thi hài của Nữ hoàng Nefertiti, mẹ kế Vua Tut, một vương hậu nổi tiếng và quyền lực của Ai Cập cổ đại.

Công cuộc tìm kiếm căn phòng bí mật trong lăng mộ Vua Tut dấy lên vào năm 2015, khi nhà khảo cổ học người Anh Nicholas Reeves công bố bài viết của mình. Theo đó, ông đưa hình ảnh thu được bằng máy quét laser độ phân giải cao làm bằng chứng về vật thể có hình dạng cánh cửa, ẩn bên dưới lớp thạch cao.

Ai Cập khẳng định không có căn phòng bí mật trong mộ Vua Tut
Vương hậu Nefertiti. (Ảnh: AFP)

Sau công bố chấn động của ông Reeves, các nhà khảo cổ đã tiến hành nhiều đợt quét radar lăng mộ Vua Tut.

Những kết quả thu được có vẻ ủng hộ giả thuyết của ông Reeves, khiến các nhà khảo cổ Ai Cập thông báo rằng, họ tin tưởng tới 90% về sự tồn tại của căn phòng bí mật này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học từ Đại học Turin, Ý, tỏ ra khá chắc chắn về kết luận của mình, sau khi nghiên cứu kỹ và kiểm tra chéo một loạt số liệu, hình ảnh thu thập được từ máy quét radar, loại bỏ sai sót mà những nghiên cứu trước đó có thể mắc phải.

Thu Hương