Theo BBC, hôm qua (6/8), Ai Cập đã khánh thành dự án mở rộng kênh đào Suez với sự tham gia của các lãnh đạo nước ngoài và các màn biểu diễn của lực lượng không quân và hải quân nước này.

Kế hoạch mở rộng kênh đào là một dự án nhằm khôi phục nền kinh tế của Ai Cập, được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi. Kế hoạch này được khởi công vào tháng 8/2014 với vốn đầu tư khoảng 8,2 tỷ USD, cho phép tàu thuyền lưu thông hai chiều.

Chiều dài của đoạn kênh đào Suez mới là 72km, trong đó 37km được đào mới và 35km còn lại được mở rộng và đào sâu kênh Suez cũ. Ước tính đến năm 2023, lưu lượng tàu thuyền qua lại sẽ tăng gấp đôi, từ 49 tàu đi ngang qua kênh mỗi ngày như hiện nay sẽ tăng lên khoảng gần 100 tàu. Ngoài ra, việc cải tạo kênh Suez cũng cho phép rút ngắn thời gian chờ đợi từ 18 tiếng xuống còn 11 tiếng đồng hồ.

Video toàn cảnh việc thực hiện công trình mở rộng và cải tạo kênh đào Suez:

Theo ước tính, việc mở rộng kênh đào Suez sẽ giúp tăng nguồn thu cho Ai Cập từ 5,3 tỷ USD (theo dự đoán năm 2015) lên 13,2 tỷ USD vào năm 2023.

An ninh được siết chặt tại lễ khai trương dự án cải tạo kênh đào Suez nhằm đề phòng sự tấn công của các phiến quân Hồi giáo có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Được khánh thành lần đầu tiên vào ngày 17/11/1869, kênh đào Suez nối liền biển Đỏ và biển Địa Trung Hải, và là tuyến đường biển ngắn nhất nối liền lục địa Á – Phi và châu Âu.

Bình Minh tổng hợp