Theo Reuters, hôm qua (1/7), một nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan có liên đới với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mở các cuộc tấn công nhắm vào các trạm kiểm soát của quân đội Ai Cập ở phía bắc bán đảo Sinai, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Đây là cuộc tấn công lớn nhất của các phần tử nổi loạn tại bán đảo Sinai trong nhiều năm qua, đồng thời là cuộc tấn công được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho đến nay, nhắm vào lực lượng quân sự Ai Cập.

Quân đội Ai Cập cũng đã điều các máy bay F-16 và trực thăng Apache đến khu vực xảy ra chiến sự, nhằm khống chế những tay súng khủng bố.

Đến cuối ngày hôm qua, phát ngôn viên quân đội Ai Cập cho biết tình hình ở phía bắc bán đảo Sinai đã được kiểm soát 100 phần trăm.

Nhóm khủng bố liên kết với IS tại tỉnh Sinai, Ai Cập, đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Nhóm này cho biết họ nhắm vào 15 trạm kiểm soát của lực lượng an ninh Ai Cập và đã thực hiện ba vụ đánh bom tự sát.

Tình hình an ninh tại bán đảo Sinai ngày càng căng thẳng kể từ khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi (đại diện của tổ chức phong trào Anh em Hồi giáo) bị lật đổ vào năm 2013. Vào tháng 11 năm ngoái, một nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan mạnh nhất tại bán đảo Sinai đã tuyên bố trung thành với IS.

Cuộc tấn công này đặt ra câu hỏi rằng liệu chính phủ Ai Cập có thể làm gì để kiềm chế các vụ bạo loạn, vốn đã giết chết hàng trăm cảnh sát và binh lính ở bán đảo Sinai.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố sẽ trấn áp mạnh tay những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan sau khi một quả bom bên đường phát nổ và giết chết công tố viên hàng đầu của chính phủ, ông Hisham Barakat.

Minh Trí tổng hợp