Một bản nhái tượng Nhân sư lớn (Giza, Ai Cập) với kích thước giống như thật lại xuất hiện ở miền bắc Trung Quốc, sau khi từng bị tháo dỡ vì yêu cầu từ phía Cairo vào 2 năm trước.

Theo trang Guancha.cn, vụ tranh cãi nổ ra từ năm 2014 khi một bản nhái tượng Nhân sư lớn (cao 20 mét, rộng 60 mét) được khánh thành tại một khu công nghiệp văn hóa ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Bản sao này giống hệt với tượng Nhân sư lớn vốn tồn tại trên cao nguyên Giza thuộc bờ phía tây của sông Nile trong suốt hơn 4.000 năm qua.

Chính quyền Ai Cập đã đệ đơn kiến nghị lên UNESCO, yêu cầu phá hủy hoàn toàn tượng Nhân sư lớn nhái vì đã sao chép trắng trợn một trong những công trình nổi tiếng của nước này mà chưa được phép.

Một người quản lý ở Hà Bắc cho biết, tại thời điểm đó bản mô phỏng tượng Nhân sư đã được xây dựng để phục vụ việc quay phim và sẽ được tháo dỡ sau khi bộ phim hoàn thành. Tuy nhiên, trên thực tế, đến năm 2016, việc phá hủy mới được bắt đầu và chỉ là phần đầu bức tượng.

Ai Cập giận dữ vì tượng Nhân sư lớn nhái lại xuất hiện tại công viên văn hóa ở Trung Quốc
Phần đầu của tượng Nhân sư lớn nhái tại Trung Quốc đang được khôi phục. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, phần còn lại của bản nhái này hiện vẫn còn tồn tại. Tháng trước, khách du lịch đến khu vực này đã nhìn thấy mô hình đó đang được khôi phục lại như ban đầu.

Sau khi biết được thông tin, Cairo đã vô cùng tức giận. Theo đó, họ tiếp tục đệ trình vụ việc lên UNESCO và liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để yêu cầu phá hủy toàn bộ bức tượng nhái.

Chính quyền Ai Cập chỉ trích rằng vụ việc trên đã “xúc phạm” tới di sản văn hóa lâu đời của nước này.

Huyền Trang