Hôm 10/4 vừa qua, Ai Cập công bố sẽ bàn giao hai hòn đảo trên biển Đỏ cho Ả Rập Saudi và người dân Ai Cập đang không hài lòng về điều đó.

Sau chuyến thăm 5 ngày tới Ai Cập, vua Ả Rập Saudi sẽ về nước với món quà là hai hòn đảo, đây là cách chính quyền Ai Cập thể hiện sự cảm kích đối với gói viện trợ kinh tế mới của Ả Rập Saudi.

Một số nhà phê bình cho rằng động thái này là sự bán tháo đảo cho nước giàu dầu mỏ Ả Rập Saudi trong bối cảnh Ai Cập đang gặp khó khăn về kinh tế

Theo chính phủ Ai Cập, lý do cho việc bàn giao hai hòn đảo này là vì từ đầu chúng đã thuộc về Ả Rập Saudi. Một nhóm các chuyên gia Ai Cập đã kết luận rằng đảo Tiran và Sanafir nằm trong lãnh hải của Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên người dân Ai Cập bị bất ngờ. Một số người chỉ trích cho rằng động thái này là sự bán tháo đảo cho nước giàu dầu mỏ Ả Rập Saudi trong khi Ai Cập đang gặp khó khăn về kinh tế. Những người khác cho rằng Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi đang điều hành quốc gia một cách không minh bạch và không có trách nhiệm.

Chính phủ đã làm 90 triệu dân Ai Cập không ngờ khi thực hiện một quyết định mà chúng ta đã luôn chống đối lại. Đây là điều đáng lo ngại và kinh khủng“, tác giả, nhà phân tích Ibrahim Eissa nói trên chương trình truyền hình của mình về động thái này.

Nhiều người sử dụng truyền thông xã hội để phản đối việc chuyển giao các đảo này. Trên twitter người ta đang đăng các  dòng hashtags #Egyptissold và #Awadsoldhisland để thể hiện sự không hài lòng của mình.

Nhà văn tự lưu đày, người bình luận châm biếm chính trị nổi tiếng của Ai Cập Bassem Youssef, đã chế nhạo việc chính phủ bán đảo trên Twitter: “Đây, đây, Pasha, một hòn đảo một tỷ, một kim tự tháp hai tỷ và tôi sẽ khuyến mại thêm hai bức tượng nữa”.

 Một người dùng Twitter khác tên Nervana Mahmoud viết: “Ồ, bây giờ chúng ta cứ thế mà cho không đất đai của mình sao?”

 HML, một tài khoản Twitter khác bình luận: “Tôi không phải là người Ai Cập, nhưng tôi nghĩ rằng cho đi đất đai quốc gia là tội phản quốc”.

Trong khi đó, truyền thông ủng hộ Tổng thống el-Sissi cũng mạnh mẽ bảo vệ việc Ả Rập Saudi đón nhận 2 hòn đảo trên.

Bộ Ngoại giao Ai Cập đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của Tổng thống như là một kết quả của “hơn sáu năm làm việc chăm chỉ và lâu dài” giữa hai quốc gia.

Tờ báo nhà nước Al-Ahram của Ai Cập viết trong bài đăng vào ngày 11/4: “Ai Cập đã không từ bỏ một tấc đất đai của mình dưới bất kỳ điều kiện nào“.

Phản đối quyền sở hữu đúng đắn của người anh em của chúng ta đối với lãnh thổ của họ là không hợp lý, khi mà tất cả các tài liệu đã chứng minh rằng quyền sở hữu thuộc về họ

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết

Bộ Ngoại giao Ai Cập nói: “Sẽ không hợp lý nếu phản đối quyền sở hữu đúng đắn của người anh em của chúng ta đối với lãnh thổ của họ, khi tất cả các tài liệu đã chứng minh rằng quyền sở hữu thuộc về họ.

Tuy vậy, quyết định này của Tổng thống phải được Quốc hội Ai Cập thông qua. Quốc Hội Ai Cập gồm 596 thành viên, hầu hết họ ủng hộ tổng thống đương nhiệm el-Sissi.

Sự yêu quý của các nghị sĩ Quốc hội Ai Cập đối với đất nước Ả Rập Saudi đã được thể hiện rõ ràng khi vua Saudi Salman phát biểu trước cơ quan lập pháp Ai Cập. Bài phát biểu của ông đã nhiều lần bị gián đoạn bởi tiếng vỗ tay và ông cũng nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt. Một số nhà lập pháp còn đọc thơ ca ngợi Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Trong khi đó, một luật sư nhân quyền nổi tiếng và là người từng chạy đua cho chức Tổng thống Ai Cập, Khaled Ali, đã khởi động tiến trình pháp lý chống lại thỏa thuận san nhượng giữa Ai Cập và Ả Rập Saudi. Ông này đã đệ đơn lên tòa yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận này với lý do vi phạm Hiến pháp Ai Cập.

Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo dịch