Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, sắp phóng thích 1.500 tù nhân Taliban trong những ngày tới để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm ở nước này.

Theo thỏa thuận hòa bình được ký giữa Hoa Kỳ và Taliban gần đây, chính phủ Afghanistan sẽ trả tự do cho khoảng 5.000 phiến quân Taliban. 

Và vào ngày 11/3, Tổng thống Afghanistan đã ra sắc lệnh, tù nhân Taliban sẽ bắt đầu được phóng thích trong 4 ngày tới.

“Tiến trình phóng thích 1.500 tù nhân Taliban sẽ hoàn tất trong 15 ngày, mỗi ngày có 100 tù nhân bước ra khỏi nhà tù Afghanistan”, sắc lệnh cho biết.

Tuy nhiên, theo sắc lệnh, 1.500 phiến quân Taliban đầu tiên được thả sẽ dựa trên tuổi tác, sức khỏe và thời hạn thi hành án của họ. Các tù nhân được thả sẽ phải ký kết một văn bản đảm bảo rằng, họ sẽ không quay trở lại chiến trường. 3.500 tù nhân còn lại sẽ được thả sau khi các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan bắt đầu với 500 người sẽ được thả sau mỗi hai tuần, cùng điều kiện Taliban phải giảm bạo lực trên chiến trường.

Sắc lệnh của Tổng thống Ashraf Ghani được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng mức độ bạo lực ở Afghanistan vẫn trong tình trạng “không thể chấp nhận được”, và trong khi Taliban đã ngừng các cuộc tấn công chống lại lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tại các thành phố của Afghanistan, thì tình hình bạo lực ở nông thôn của nước này vẫn còn ở mức cao.

Bất chấp sự hỗn loạn chính trị ở thủ đô Kabul và bạo lực gia tăng trên chiến trường, Hoa Kỳ đã bắt đầu rút quân để tuân thủ thỏa thuận đã ký vào ngày 29/2 với Taliban. Trong giai đoạn đầu tiên, Washington sẽ giảm quân số của mình xuống còn 8.600, từ mức 13.000 ở hiện tại. Nếu Taliban tuân thủ các cam kết của họ là từ chối cung cấp cho những kẻ khủng bố nơi trú ẩn an toàn ở Afghanistan, Washington sẽ rút phần còn lại của quân đội trong hơn 14 tháng, theo thỏa thuận.

Khi được ký kết, thỏa thuận Hoa Kỳ – Taliban được cho là cơ hội tốt nhất để tìm kiếm hòa bình sau 40 năm chiến tranh không ngừng nghỉ, đồng thời đưa Hoa Kỳ thoát khỏi một cuộc chiến dài nhất.