Do cáo buộc đốt kinh Koran, một phụ nữ Afghanistan đã bị đánh đập tới chết tại thủ đô Kabul vào ngày 19/3 làm xôn xao dư luận thế giới.

Theo tường thuật trên các kênh truyền thông quốc tế, ngay trước khi sự việc xảy ra, cô Farkhunda, khoảng 28 tuổi, đã tranh luận với một giáo sĩ đạo Hồi về việc lãng phí tiền bạc vào các bùa hộ mệnh tại nhà thờ. Trong khi to tiếng, vị giáo sĩ đã cáo buộc cô Farkhunda là đốt kinh Koran, cuốn Thiên kinh được coi là vật linh thiêng và là lời phán của Đấng Allah toàn năng. Những người đàn ông gần đó đã vô cùng nổi giận vì hành động xúc phạm Thần linh này và bắt đầu đánh đập cô Farkhunda cho tới chết, cuối cùng, họ ném thi thể của cô xuống dòng sông gần đó.

Đám đông hành hung chị Farkhunda vì cho rằng chị đã đốt kinh Quran (Ảnh chụp màn hình video)
Đám đông hành hung cô Farkhunda vì cho rằng cô đã đốt kinh Koran (Ảnh chụp màn hình video)

Không có bằng chứng

Sayed Habid Shah, cảnh sát viên có mặt tại hiện trường khi sự việc xảy ra, cho biết Farkhunda đã phủ nhận cáo buộc nói trên. “Cô ấy nói rằng ‘tôi là một người Hồi giáo và người Hồi giáo thì không đốt kinh Koran”.

Điều tra viên chính thức của vụ án cũng cho rằng, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Farkhunda đã đốt kinh Koran. Ông Mohammad Zahir kết luận: “Farkhunda hoàn toàn vô tội”.

Nhân quyền cho nữ giới?

Một cảnh sát cho biết, họ đã cố gắng ngăn đám người hành hung, nhưng tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát của họ.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tại Afghanistan, bà Patricia Grossman, thì “một trong những vấn đề rắc rối nhất của vụ án này, đó là cảnh sát đã không can thiệp thích đáng và phù hợp để cứu cô ấy khi họ có cơ hội làm như vậy”.

Theo BBC, có ít nhất 13 cảnh sát viên đã bị đình chỉ do không làm đúng chức vụ để ngăn chặn cuộc tấn công này. 18 nghi phạm cũng đã bị bắt giữ, và có thể nhiều người hơn nữa cũng sẽ bị điều tra.

Bà Grossman phát biểu: “Bạo lực lên nữ giới diễn ra tràn lan tại Afghanistan. Đó là điều mà chúng tôi mong muốn mọi người sẽ giải quyết chứ không chỉ là trường hợp cụ thể này”.

Hồng Liên tổng hợp