Theo BBC, Bộ Nội vụ Afghanistan vừa thông báo đêm thứ Tư (23/12) quân đội nước này đã tiêu diệt được một chỉ huy và 50 chiến binh Taliban trong cuộc chiến bảo vệ thị trấn Sangin tỉnh Helmand.

Quân chính phủ Afghanistan được gửi đến Helmand trong ngày thứ Tư để hỗ trợ cảnh sát sau khi Taliban tổng lực tấn công Sangin 2 ngày trước. Taliban tuyên bố đã chiếm được thị trấn Sangin trước khi quân đội tới.

Giới chức Afghanistan cho biết cùng với sự hỗ trợ của chiến cơ Mỹ, họ đã tái chiếm được một số tòa nhà quan trọng.

Đầu tuần, Taliban cho quân tấn công và bao vây một trụ sở cảnh sát ở thị trấn Sangin. Chỉ huy trụ sở đó thông báo họ đã bị bao vây cô lập hoàn toàn với phần còn lại của tỉnh Helmand. Sau đó máy bay trực thăng quân đội phải chở đồ tiếp ứng và chính phủ Afghanistan cũng điều quân tới bảo vệ cứ điểm Sangin.

Bộ Nội vụ Afghanistan nói quân đội và cảnh sát nước này đêm hôm thứ Tư đã thực hiện một chiến dịch tấn công khiến một thủ lãnh phiến quân Taliban cùng nhiều chiến binh thiệt mạng.

Họ (quân đội và cảnh sát Afghanistan) đã tái chiếm lại quận và trụ sở cảnh sát, những người bị thương đã được di tản. Chúng tôi hy vọng hôm nay sẽ tiếp tục có tiến triển tốt”, Nghị sĩ Hashim Alokozai đại diện tỉnh Helmand nói.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ Taliban có đang hoàn toàn kiểm soát được Sangin hay không.

Sangin là một vị trí quan trọng đối với Taliban vì đây là một trung tâm sản xuất thuốc phiện, một món hàng đem lợi kinh tế cho tổ chức này ở tỉnh Helmand. Tỉnh Helmand giáp ranh với biên giới Pakistan, là một địa bàn lớn của phiến quân.

Minh Trí tổng hợp