Theo Reuters, hôm thứ Năm (31/12), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban trong tháng sau cần tìm được một giải pháp đảm bảo nhóm phiến quân nổi dậy này từ bỏ chủ nghĩa khủng bố.

Hôm 11/1/2016, các quan chức từ Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ sẽ họp tại Islamabad, thủ đô của Pakistan, để tìm cách nối lại tiến trình hòa bình giữa chính phủ Afghianstan và Taliban. Đàm phán hòa bình bị ngưng lại hồi tháng 7 sau khi lộ ra tin thủ lĩnh Taliban là Mullah Mohammand Omar thiệt mạng từ năm 2013.

Sau đó, có các nguồn tin nói rằng đã có rạn nứt và tranh giành quyền lực trong nội bộ Taliban. Người phụ tá của cựu thủ lĩnh Omar là Mullah Akhtar Mansour, nắm quyền vào sau tháng 7, không được công nhận bởi một số thành viên cáo buộc ông này thân Pakistan.

Rõ ràng là Taliban phân chia thành nhiều nhóm, đây không phải là một phong trào thống nhất. Vấn đề cơ bản ở đây là lựa chọn: hãy chọn hòa bình thay vì khủng bố. Sẽ không có nhân nhượng nào dành cho khủng bố,” ông Ghani nói trong buổi họp báo.

Afghanistan từ lâu đã cáo buộc Pakistan che chở cho Taliban và nuôi dưỡng các thủ lãnh của nhóm nổi dậy này. Pakistan phủ nhận và nói rằng họ cũng là nạn nhân của khủng bố.

Mỹ đã và đang thúc ép việc nối lại đàm phán giữa chính phủ Afghanistan và Taliban, đặc biệt là khi tình hình chiến sự giữa hai bên ngày càng căng thẳng trong vài tháng gần đây.

Tuy nhiên, sự ngờ vực giữa hai bên cùng với xung đội nội bộ Taliban đã liên tục trì hoãn tiến trình đàm phán.

Trước đó, một phe phái rất mạnh trong Taliban đã yêu cầu binh sĩ ngoại quốc như của Mỹ và NATO phải rút hết về nước thì mới đồng ý đàm phán. Từ khi NATO rút quân tham chiến khỏi Afghanistan hồi năm 2014, chỉ để lại một số đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, Taliban đã đẩy mạnh tấn công gây nhiều khó khăn và tổn thất cho quân chính phủ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: