Truyền thông nhà nước của vương quốc Ả Rập Xê Út đã chính thức đưa tin thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết bên trong Lãnh sự quán tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả sơ bộ của cuộc điều tra cho thấy ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả, cơ quan báo chí SPA chính thức đưa tin hôm thứ Bảy (20/10).

SPA báo cáo “Một cuộc cãi vã nổ ra giữa ông (nhà báo Khashoggi) và những người trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul đã dẫn đến cái chết của ông”.

Công tố viên Ả Rập cho biết cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục, và có 18 công dân nước này bị bắt. Ngoài ra cố vấn của Tòa án Hoàng gia Saud al-Qahtani và Phó Giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị sa thải, theo Aljazeera.

Tuy nhiên, hiện giờ vẫn chưa xác định được thi thể của nhà báo Khashoggi đang bị giấu ở đâu.

Ông Khashoggi, một nhà bình luận cho tờ Washington Post, thường chỉ trích các chính sách của Thái tử Mohammed bin Salman. Khi vào Lãnh sự quán ở Istanbul để lấy các tài liệu cần thiết cho thủ tục kết hôn, ông đã bị mất tích vào ngày 2/10.

Trước đây, các quan chức Ả Rập đã phủ nhận việc nhà báo Khashoggi bị giết hại bên trong cơ quan ngoại giao, họ khẳng định rằng ông đã rời khỏi tòa nhà trước khi mất tích.

Hai tuần qua, cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đã ghi âm được bằng chứng về việc nhà báo Khashoggi bị giết trong tòa nhà lãnh sự.

Hôm thứ Tư (17/10), tờ báo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Safak trích dẫn những gì họ mô tả như một bản ghi âm của vụ giết nhà báo, tờ báo cho biết một đội gồm 15 người ngay lập tức buộc tội sau khi ông Khashoggi bước vào lãnh sự quán, họ cắt đứt các ngón tay và sau đó chặt đầu ông.

Phóng viên Sinem Koseoglu của tờ Al Jazeera cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các quan chức Ả Rập đang cố ngăn cuộc điều tra chung của Ả Rập – Thổ Nhĩ Kỳ và lưu ý rằng Thái tử Mohammed bin Salman là người chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

SPA cũng đưa tin hôm thứ Bảy (20/10) rằng Ả Rập Xê Út bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc” cho cái chết của ông Khashoggi và khen ngợi sự hợp tác từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vương quốc bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về sự việc đã diễn ra và các nhà chức trách ở Vương quốc nhấn mạnh cam kết đưa sự thật ra dư luận, và buộc tất cả những người liên quan phải chịu trách nhiệm và đưa họ ra công lý trước tòa án có thẩm quyền tại Vương quốc Ả Rập Xê Út”, phát ngôn viên Ả Rập nói.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington sẽ xem xét trên “phạm vi rộng” nếu xác định rằng các nhà lãnh đạo Ả Rập hoặc các quan chức đóng vai trò trong việc giết hại nhà báo Khashoggi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết hôm thứ Sáu (19/10) rằng ông có thể xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Ả Rập Xê Út trong trường hợp này.

Trong khi đó, SPA báo cáo rằng nhà vua Salman đã ra lệnh tái cơ cấu chỉ huy của cơ quan tình báo nói chung dưới sự giám sát của Thái tử Mohammed bin Salman, còn được gọi là MBS.

Nhà vua đã ra lệnh thành lập một ủy ban bộ trưởng, đứng đầu là hoàng tử để giám sát việc tái cơ cấu. Nó sẽ bao gồm bộ trưởng nội vụ, bộ trưởng ngoại giao, người đứng đầu cơ quan tình báo và giám đốc an ninh quốc gia.

Thanh Hiền