Vua Salman của Ả Rập Xê Út lần đầu tiên ra lệnh cho phép phụ nữ được lái xe, theo BBC.

Một ủy ban cấp cao gồm các bộ trưởng đã được thành lập để giám sát việc thu xếp thực thi sắc lệnh. Ủy ban này sẽ đưa ra các đề xuất trong vòng 30 ngày kể từ ngày quốc vương Ả Rập ra quyết định, và quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6 năm 2018, Cơ quan Báo chí Ả Rập cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoan nghênh động thái này, gọi đó là “một bước đi đúng hướng”. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng Ả Rập Xê Út cần làm nhiều hơn nữa để đảm bảo quyền lợi đầy đủ của công dân nữ, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert.

Nhà hoạt động Ả Rập Xê Út Loujain al-Hathloul đã tuyên bố “cảm ơn Chúa” sau khi sắc lệnh được ban hành. Cô từng bị bắt giam 73 ngày vào năm 2017 vì vi phạm lệnh cấm lái xe.

Bà Manal al-Sharif, một nhà tổ chức của chiến dịch Women2Drive, cũng từng bị bỏ tù vì lái xe. Bà viết trên Twitter rằng Ả Rập Xê Út “sẽ không còn như trước nữa”.

Nhà hoạt động Sahar Nassif ở Jeddah nói với BBC rằng cô “rất, rất vui mừng – nhảy lên nhảy xuống và cười nói”.

Ả Rập Xê Út là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. Các nhóm quyền đã vận động trong nhiều năm qua nhằm gỡ bỏ lệnh cấm. Tuy nhiên, các quan chức nước này biện minh rằng “việc phụ nữ lái xe là không phù hợp với văn hóa Ả Rập, theo Fox News.

Vì quy định này, nhiều gia đình phải thuê lái xe riêng để chở những người phụ nữ trong gia đình. Trang web Al Arabiya cho biết có khoảng 800.000 người đàn ông, chủ yếu đến từ Nam Á, làm lái xe cho các phụ nữ Ả Rập.

Thanh Hà