Quốc gia vùng Trung Đông dành cho Tổng thống Trump ghi thức đón chào đặc biệt hiếm có.

Quốc vương Ả rập Xê-út đã ra tận chân cầu thang máy bay để đón tiếp Tổng thống Trump trong khi nhiệt độ ngoài trời lên gần 40 độ C.

Quốc vương Ả rập Xê-út đón Tổng thống Trump tại sân bay. (Ảnh: Arab News)

7 máy bay phản lực thả khói ba màu của quốc kỳ Mỹ trên bầu trời và những phát đại bác chào mừng vang lên trong nghi lễ đón Tổng thống Mỹ.

Máy bay phản lực thả khói màu quốc kỳ Mỹ

Quốc vương Salman nói với Tổng thống Trump trên thảm đỏ: “Tôi rất vui mừng được gặp ông”, còn người đứng đầu nước Mỹ đáp lại: “Đây là vinh dự lớn với tôi”, theo USA Today.

Nghi thức đón tiếp trọng thị. (Ảnh: Arab News)

Sau khi duyệt đội danh dự, Quốc vương Salman và Tổng thống Trump dùng cà phê Ả rập tại khu vực VIP của sân bay. Sau đó, hai người lên chiếc xe ‘Cadilac đệ nhất’ của tổng thống Trump (được mang theo cùng chuyến công du) để về khách sạn Ritz.

Quốc vương và Tổng thống Mỹ cùng trên chiếc xe Cadilac đệ nhất. (Ảnh: Arab News)

Tại thủ đô Riyadh, Quốc vương Salman trao tặng huân chương Abdulaziz Al Saud danh dự cao nhất của quốc gia. Và hai nhà lãnh đạo tham dự lễ ký một số thỏa thuận hai bên, trong đó có hợp đồng Mỹ bán vũ khí trị giá hơn 100 tỷ USD.

Hai bên sẽ ký các hợp đồng thương mại lớn. (Ảnh: Arab News)

Hôm 20/5, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu nhằm trước 50 các nhà lãnh đạo thế giới Ả rập để kêu gọi các nước Hồi giáo đoàn kết trong cuộc chiến chống lại khủng bố.

Ả rập Xê-út là địa điểm đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài 9 ngày của ông Trump. Chuyến công du lần này của Tổng thống Trump còn đến các địa điểm đặc biệt mang dấu ấn tôn giáo.

(Video: NTD.tv)

Thanh Long

Xem thêm: