Ả Rập Xê Út đang “chuẩn bị một bản báo cáo” thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã bị sát hại, hậu quả của việc thẩm tra sai hướng, theo CNN.

CNN dẫn hai nguồn tin, trong đó một nguồn cảnh báo, báo cáo này vẫn đang được chuẩn bị và có thể thay đổi. Trong khi nguồn tin còn lại khẳng định báo cáo sẽ kết luận rằng hoạt động đó được tiến hành một cách không minh bạch và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bản báo cáo “đang chuẩn bị” được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “những kẻ giết người vô lại” có thể phải chịu trách nhiệm cho sự biến mất của ông Khashoggi sau một cuộc trò chuyện qua điện thoại với vua Salman của Ả Rập.

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Hai, ông đã nói chuyện với ông Salman, “người phủ nhận bất kỳ thông tin nào” về chuyện đã xảy ra với Khashoggi: “Ông ấy [vua Salman] nói rằng họ đang làm việc chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm câu trả lời. Tôi ngay lập tức cử Ngoại trưởng của chúng ta [Mike Pompeo] tới gặp nhà vua!”.

Nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi đã vào lãnh sự quán Ả Rập tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10 – nhưng không có bằng chứng cho thấy ông ra ngoài. (Ảnh trái: AP). Một người cầm ảnh nhà báo Jamal Khashoggi trong một cuộc biểu tình do các thành viên của Hiệp hội truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ – Ả Rập tổ chức tại lối vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/10/2018. (Ảnh phải: Chris McGrath—Getty Images)

Tờ Wall Street Journal đưa tin: Vương quốc này [Ả Rập Xê Út] đang cân nhắc liệu có nên nói rằng những kẻ tấn công vô lại đã sát hại Khashoggi do có sự nhầm lẫn trong một cuộc thẩm vấn.

Cả Wall Street Journal và CNN đều nhận định, tuyên bố của Ả Rập Xê Út vẫn chưa được hoàn thành.

Mối quan tâm từ cộng đồng quốc tế tiếp tục gia tăng, kể từ khi nhà báo mất tích từ hôm 2/10. Các nhà lập pháp Mỹ đã đe doạ có hành động thích đáng chống lại người Ả Rập Xê Út.

Hoàng tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman. (Ảnh: Reuters)

Đức, Pháp, Anh đã cùng kêu gọi một cuộc “điều tra đáng tin cậy” đối với sự mất tích của ông Khashoggi.

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, họ lo ngại rằng có một nhóm người Ả Rập Xê Út đã bay tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10 và sát hại ông Khashoggi, thi thể nhà báo xấu số được cho là đã bị phân nhỏ để phi tang, sau đó nhóm hạ sát đã rời khỏi nước này.

Ông Khashoggi là nhà báo phụ trách một chuyên mục chỉ trích các chính sách của Hoàng tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman của tờ Washington Post.

Triệu Hằng