Ả-rập Xê-út có kế hoạch cấp cho công dân nước này 13 tỷ USD (50 tỷ riyal) để trang trải chi phí sinh hoạt. Trong khi đó, quyền lợi của các thành viên hoàng gia lại bị cắt giảm khiến họ phải biểu tình phản đối.

Để bù đắp cho phí sinh hoạt gia tăng, chính phủ Ả-rập Xê-út đã cấp cho công dân của mình 50 tỷ riyal và Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud đã ra lệnh cho chính phủ chi trả 1.000 riyal hàng tháng cho công chức từ năm 2018. Khoảng 1,18 triệu người đang làm việc cho chính phủ nước này. Quân nhân đang giao chiến với Yemen cũng sẽ được thưởng 1.330 USD, và trong một số trường hợp chính phủ sẽ trả giúp thuế VAT. Kế hoạch thanh toán của Quốc vương được cho là sẽ bù đắp cho việc tăng thuế 5% gần đây đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm cơ bản. Đợt tăng thuế đầu tiên này là một trong những nỗ lực của Vương quốc nhằm giải quyết thâm hụt ngân sách ước tính khoảng 52 tỷ USD. Một biện pháp khác, chính phủ cũng đã thông báo kế hoạch cắt giảm quyền lợi cho các thành viên hoàng gia, điều đã khiến cho giới tinh hoa Ả-rập giận dữ. Ngày 6/1, 11 hoàng tử đã bị bắt giam khi biểu tình phía trước cung điện hoàng gia nhằm phản đối chính sách của chính quyền.

Ả-rập Xê-út đã công bố một số biện pháp khắc khổ để đối phó với khoản nợ gia tăng của đất nước khi nguồn thu từ dầu mỏ sụt giảm suốt vài năm qua. Đất nước hồi giáo này đang chuyển đổi nền kinh tế để giảm sự lệ thuộc vào dầu mỏ.

Theo “Tầm nhìn 2030” với mục đích đa dạng hóa nền kinh tế, thái tử Mohammad bin Salman đã thực hiện chiến dịch chống tham nhũng khi bắt giữ 200 người giàu có nhất nước này, với tài sản ước tính khoảng 800 tỷ USD. Những người bị bắt muốn được tự do phải nộp tiền và tài sản.

Vũ Dũng