Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út hôm thứ Bảy (4/11) đã loại bỏ một hoàng tử giữ chức bộ quốc phòng, thay thế bộ trưởng kinh tế và tuyên bố thành lập một ủy ban chống tham nhũng mới.

Bloomberg cho biết Hoàng tử Miteb, con trai của cố Quốc vương Abdullah, đã bị loại khỏi chức Bộ trưởng Quốc phòng, nhường chỗ cho Hoàng tử Khaled Ayyaf, theo một sắc lệnh của hoàng gia. Trước khi bị lật đổ, Hoàng tử Miteb là một trong số ít các hoàng tử còn bám trụ lại sau một loạt các cuộc xáo trộn nhằm đưa các đồng minh của Thái tử Mohammed bin Salman vào các vị trí quan trọng.

Kênh tin Al-Arabiya của Ả Rập Xê Út đưa tin vào cuối ngày thứ Bảy rằng 11 hoàng tử và hàng chục cựu bộ trưởng đang bị giam giữ trong một cuộc điều tra chống tham nhũng theo chỉ đạo của Thái tử Mohammed bin Salman, người được bổ nhiệm làm người giám sát của một ủy ban mới được thành lập.

Al-Arabiya cho biết ủy ban chống tham nhũng đang xem xét các vụ lũ lụt gây chết người tại thành phố Jiddah vào năm 2009 và điều tra hoạt động ứng phó của chính phủ đối với dịch MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông – Middle East Respiratory Syndrome) đã giết chết hàng trăm người trong vài năm qua.

Chính phủ cho biết ủy ban chống tham nhũng có quyền ban hành các lệnh bắt giữ, hạn chế đi lại hoặc đóng băng tài sản và các biện pháp phòng ngừa khác cho đến khi vụ án được chuyển đến cơ quan tư pháp.

Sắc lệnh hoàng gia cho biết ủy ban này được thành lập “vì xu hướng lạm dụng của một số người, đặt lợi ích cá nhân của họ lên trên lợi ích công cộng, trộm cắp công quỹ.”

Các công dân Ả Rập từ lâu đã phàn nàn về nạn tham nhũng tràn lan trong chính phủ, và tình trạng hoang phí của những người nắm quyền.

Vị thái tử 32 tuổi của Ả Rập Xê Út đang tìm cách thu hút đầu tư quốc tế hơn nữa và cải thiện hình ảnh về môi trường kinh doanh của đất nước. Đây là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, tránh phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ.

Mai Lan

Từ Khóa: