Theo Reuters, hôm qua (20/11) chuyên gia nghiên cứu vùng Trung Đông của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) Adam Coogle cho biết nhà thơ người Palestine Ashraf Fayadh đã bị tòa án Ả Rập Saudi kết án “tử hình” vì từ bỏ đức tin Hồi giáo. 

Ông Coogle cũng cho biết trước đó toà án đã có phán quyết kết án nhà thơ Ashraf Fayadh bốn năm tù giam và 800 roi nhưng sau khi kháng cáo, thẩm phán buộc tội tử hình cho Fayadh vào ba ngày trước.

Fayadh, 35 tuổi, là nhà nghệ thuật đương đại mới của Ả Rập Saudi cũng là một thành viên chủ chốt của tổ chức nghệ thuật Anh-Saudi Edge of Arabia. Ông đã bị bắt giữ vào năm 2013 tại Abha, ở phía tây nam Ả Rập Saudi; sau đó bị bắt lại và bị xét xử vào đầu năm 2014.

Cảnh sát Ả Rập đã bắt giữ Fayadh vào tháng 8/2013 sau khi nhận được đơn khiếu nại rằng ông đã nguyền rủa đức thánh Allah và đấng tiên tri Muhammad, xúc phạm đất nước Hồi giáo Ả Rập Saudi và trong một tập thơ của mình ông có ý kêu gọi chủ nghĩa vô thần vào năm 2012.

Ông được thả tại ngoại sau một ngày, nhưng cảnh sát lại bắt ông một lần nữa vào ngày 01/01/2014, tịch thu thẻ căn cước và giam giữ ông tại một đồn cảnh sát cho đến khi được chuyển đến nhà tù địa phương 27 ngày sau đó. Theo những người bạn của Fayadh, cảnh sát không chứng minh được rằng thơ của ông là tuyên truyền vô thần, nên bắt đầu mắng nhiếc anh vì hút thuốc và để tóc dài.

Fayadh bác bỏ cáo buộc về tội phạm thượng và nói với tòa án rằng ông là một người Hồi giáo trung thành. Theo tài liệu của tòa án, ông nói: “Tôi ăn năn với Chúa tối thượng và không có tội về những điều đã viết trong cuốn sách của tôi như đã được đề cập trong trường hợp này.”

Fayadh đã chia sẻ với tờ báo The Guardian: “Tôi thực sự bị sốc, nhưng không nằm ngoài dự kiến của tôi, mặc dù tôi đã không làm bất cứ điều gì đáng phải bị tử hình cả.” 

Vào tháng một năm ngoái cũng cũng có một trường hợp tương tự đối với nhà văn tự do Raif Badawi. Ông này bị đánh đập 50 lần sau khi bị toà tuyên án 10 năm tù giam và 1.000 roi vì tội báng bổ thần thánh. Hiện Badawi vẫn còn bị giam ở trong tù, nhưng các nhà ngoại giao nói rằng ông đã không còn bị đánh đập nữa.

Minh Vy tổng hợp