Một quan chức chính phủ Vương quốc Ả Rập Saudi nói với BBC rằng quốc gia này đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho quân nổi dậy ở Syria, một động thái nhằm đối phó với việc Nga thực hiện không kích vào cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và cả quân nổi dậy thân Mỹ ở Syria.

Quan chức cấp cao giấu tên này nói rằng họ đang hỗ trợ vũ khí hạng nặng bao gồm các quân bị chống tăng nhằm tăng cường cho quân nổi dậy chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh Nga, Iran và Liban.  

Theo ông này, vũ khí trang bị sẽ được cung cấp cho ba nhóm là Jaysh al-Fatah (Quân chinh phục), Quân đội giải phóng Syria (FSA) và Mặt trận phía nam. Viện trợ không gửi tới những tổ chức chống chính phủ bị Ả Rập Saudi và phương Tây coi là khủng bố như IS hoặc al-Nusra Front.

Ả Rập Saudi vẫn chưa loại bỏ ý định viện trợ cả tên lửa đất đối không cho quân nổi đậy. Tuy ý tưởng này bị nhiều nước phương Tây phản đối vì lo ngại vũ khí này rơi vào tay IS và có thể được sử dụng để chống lại những cuộc không kích do Mỹ và phương Tây thực hiện.

Ả Rập Saudi, Mỹ và đồng minh phương Tây thẳng thừng chỉ trích chế độ tổng thống Assad là nguyên nhân dẫn đến xung đột ở Syria. Quan chức Ả Rập Saudi nói nước này không chấp nhận bất cứ một dàn xếp nào với Nga hay Iran nhằm giữ ông Assad tại vị, thậm chí là trong một thời gian ngắn.

Trong khi đó, hôm thứ Tư 7/10, chính phủ Nga loan báo đã phóng 26 tên lửa hành trình từ các tàu chiến của Nga trên biển Caspi đánh vào phía nam Syria. Hôm sau, 8/10, giới chức Mỹ nói rằng 4 trong 26 tên lửa này đã chệch quỹ đạo và rơi xuống Iran.

Nga và Iran là đồng minh thân cận của gia đình nhà al-Assad đã nắm giữ quyền lực ở Syria trong hơn 40 năm. Nga gán cho tất cả quân nổi dậy chống đồng minh Assad là khủng bố, kể cả những lực lượng được Mỹ huấn luyện.

Trước đó, một quan chức khác của quốc gia vùng vịnh Ba Tư này đã lên tiếng cảnh báo việc can thiệp quân sự của Nga vào Syria sẽ kích hoạt một cuộc thánh chiến mới.

Hiện nay, khi Nga đã tham chiến và vũ khí hạng nặng lại tiếp tục được tuồn vào Syria, đất nước vốn đã nhàu nát vì chiến tranh, thì tình hình chiến sự ở đây có lẽ sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

Minh Trí tổng hợp