Các bản tin buổi tối trên ABC, NBC và CBS tiêu cực hơn đáng kể khi đề cập đến Tổng thống Trump so với ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, theo một nghiên cứu mới.

Theo một nghiên cứu gần đây, 3 kênh truyền hình lớn của Mỹ là ABC (American Broadcasting Company), NBC (National Broadcasting Company) và CBS (Columbia Broadcasting System) có 92% báo cáo tiêu cực về Tổng thống Trump trong bản tin buổi tối của họ, cao hơn nhiều so với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có 34%.

Điều này cho thấy các kênh tin tức cánh tả này đang nỗ lực hết sức để chống lại Tổng thống Trump, hơn nữa có thái độ thù địch hơn so với 4 năm trước.

Trung tâm nghiên cứu Truyền thông (MRC) đã phân tích “Bản tin đêm của NBC” (NBC Nightly News), “Tin tức thế giới tối nay” (World News Tonight) của ABC và “Tin tức buổi tối” (Evening News) của CBS từ ngày 29/7 đến ngày 20/10, đồng thời kiểm tra cách họ báo cáo về Tổng thống Trump và ứng cử viên Tổng thống Biden.

Giám đốc nghiên cứu của MRC, Rich Noyes viết trong báo cáo nghiên cứu: “Rõ ràng là các kênh truyền hình này đang cố gắng hết sức để chống lại và chỉ trích Tổng thống Trump, thay vì đưa tin một cách bình đẳng về các chiến dịch tranh cử của cả hai bên”.

Nghiên cứu này cho thấy Tổng thống Trump đã nhận được 839 phút báo cáo, trong đó 92,4% báo cáo là tiêu cực, so với Biden chỉ có 269 phút báo cáo với 34% báo cáo được coi là tiêu cực.

Noyes viết: “Nếu những tin tức báo cáo về Tổng thống Trump như những cơn ác mộng, thì hình ảnh truyền thông của ông Biden có thể là ‘một giấc mơ trở thành sự thật’ đối với một ứng cử viên tổng thống, đặc biệt là những người được đề cử dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Trong số 91 nhận xét đánh giá, ông Biden được lợi từ 60 đánh giá tích cực và chỉ 31 đánh giá tiêu cực. Tổng đánh giá tích cực trong tin tức đạt tới 66%”.

Lùi lại xa hơn trong quá khứ, MRC nhận thấy rằng, từ ngày 20/1/2017 Tổng thống Trump nhậm chức đến ngày 20/10/2020, cả 3 kênh truyền hình khổng lồ này đã dùng 90,5% thời gian để đưa tin tiêu cực về Tổng thống Trump.

Noyes cho biết: “Mặc dù chủ đề phát sóng đã chuyển từ cuộc điều tra ‘Trump thông đồng với Nga’ sang Ukraine và vụ luận tội Tổng thống, sau đó lại chuyển hướng tới đại dịch viêm phổi Vũ Hán năm nay, sự thù địch của những kênh truyền thông tin tức này vẫn như cũ, không hề thay đổi”.

Trong cùng thời gian năm 2016, MRC cũng nghiên cứu cách 3 kênh tin tức lớn đối xử với Tổng Thống Trump và đối thủ của ông khi đó – ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Noyes viết: “So với Hillary Clinton, Tổng thống Trump có nhiều hơn 32% bình luận tiêu cực, còn Joe Biden có ít hơn 65% bình luận tiêu cực. Trong cùng khoảng thời gian năm 2016, tỷ lệ báo cáo tiêu cực của Tổng thống Trump là 91%, năm 2020 là 92% và tỷ lệ báo cáo tin tức tích cực nói chung của Joe Biden cao hơn nhiều so với Hillary Clinton”.

Trong nghiên cứu của MRC, không có phân tích về đánh giá đảng phái và trung lập đối với Tổng thống Trump và ông Biden.

“4 năm trước, bản tin buổi tối do 3 kênh truyền hình lớn này phát sóng đã cố gắng lật đổ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Donald Trump bằng những bản tin tiêu cực mang tính lịch sử. Năm nay, số lượng các bản tin này đã tăng gấp đôi và sự thù địch đối với các đảng viên Cộng hòa ngày càng nghiêm trọng hơn”, Noyes viết.