Cuộc khảo sát phỏng vấn trên 2.000 thanh niên Trung Quốc từ 18-35 tuổi về việc nuôi dưỡng cha mẹ của mình khi về già, kết quả có khoảng 91% nói rằng họ không có cách nào chăm sóc được cha mẹ của mình.

68% người nói rằng nguyên nhân chủ yếu do bản thân họ không có thời gian, trong khi 50,7% người bộc bạch họ không đủ sức chăm sóc hai người một lúc. Đây là do chính sách một con của chính quyền Trung Quốc gây ra. Có đến 78% số người tham dự cuộc khảo sát là con một trong gia đình, theo BL Daily.

Không chỉ không có thời gian chăm sóc cha mẹ già ở nhà, mà họ còn gặp khó khăn về kinh tế, vì đi làm xa nhà nên cũng không thể thường xuyên bên cạnh người thân.

Mặt khác, chế độ dưỡng lão ở Trung Quốc vẫn chưa được chính quyền chú trọng, những bạn trẻ có cha mẹ ở vùng nông thôn kém phát triển lại không có nhiều chế độ chăm sóc y tế.

Theo số liệu, 53% thanh niên thường xuyên dẫn cha mẹ của mình đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm. Khoảng 32,8% cùng chung sống với cha mẹ, không để họ sống một mình.

Cuộc khảo sát trên do báo China Youth Daily thực hiện.

Tiên Tử