Các quan chức Catalan cho biết kết quả sơ bộ trưng cầu dân ý hôm 1/10 đã cho thấy 90% cử tri ủng hộ độc lập, kịch liệt bỏ phiếu chống Tây Ban Nha, theo The Guardian.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy phản đối mạnh mẽ cuộc thăm dò ý kiến này. Các cuộc đột kích vào các trạm bỏ phiếu bởi cảnh sát chống bạo động đã làm cho hàng trăm người Catalan bị thương.

Xứ Catalan, khu vực phía Đông Bắc giàu có và đông dân đã từng lên các kế hoạch độc lập, ly khai khỏi Tây Ban Nha trong những năm trước.

Sau khi Thủ tướng tuyên bố “không có cuộc bỏ phiếu nào xảy ra tại Catalonia”, chính quyền Catalan đã công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy (Ảnh: panampost)

Ông Jordi Turull, phát ngôn viên của chính quyền Catalan, trong một cuộc phỏng vấn sáng sớm thứ Hai (2/10) đã cho biết, 90% trong tổng số 2,26 triệu người Catalan đã bỏ phiếu đồng ý. Gần 8% cử tri đã phủ quyết và phần còn lại là phiếu trắng hoặc không hợp lệ. 15.000 lá phiếu vẫn đang được tính. Khu vực này có 5.3 triệu cử tri đăng ký.

Ông Turul cũng cho hay, kết quả không bao gồm số phiếu của những người bị cảnh sát Tây Ban Nha tịch thu. Có ít nhất 844 người dân và 33 cảnh sát đã bị thương trong trong cuộc càn quét.

Ông Carles Puigdemont, lãnh đạo Catalonia, đã tuyên bố rằng:”Chính phủ của tôi, trong vài ngày tới, sẽ gửi kết quả của cuộc bầu cử tới quốc hội Catalan, nơi mà chúng tôi có chủ quyền, để có thể thực hiện theo luật của trưng cầu dân ý”. Ông Puigdemont đã thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý bất chấp sự phản đối của nhà nước Tây Ban Nha cũng như tuyên bố cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp.


Điểm bầu cử tại trường Ramon Llull trong trung tâm Barcelona xảy ra các cảnh tượng tấn công mạnh mẽ, cảnh sát sử dụng rìu để phá cửa, gom giữ đám đông và bắn đạn cao su.

An Thanh