Tờ Daily Mail đưa tin hôm qua (22/3), 9 sinh viên y khoa người Anh đã đến Syria để làm việc tại các bệnh viện ở các khu vực do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

Nhóm sinh viên này gồm 4 nữ và 5 nam, đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào Syria vào cuối tuần trước. Họ đã giữ bí mật với gia đình và người thân về kế hoạch chuyến đi này. Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng những người này có thể đang ở tại Tel Abyad, một nơi do IS kiểm soát. Chiến sự tại Tel Abyad hiện đang rất khốc liệt vì thế IS sẽ cần đến sự hỗ trợ y tế tại đây. Quan chức này cũng nói thêm rằng nhóm sinh viên này bị IS lừa gạt và tẩy não.

Những sinh viên này đều là người Anh gốc Sudan, nhưng họ lại đang theo học tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Y tế tại Khartoum, nơi bị nghi ngờ đã tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan cho họ.

Từ Sudan, 9 sinh viên bay sang thủ đô Istanbul hôm 12/3, đi xe buýt đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, rồi tìm cách vượt biên sang Syria. Hai nhân viên y tế khác, là công dân Mỹ và Canada gốc Sudan, cũng đã cùng nhóm sinh viên này vượt biên vào Syria và gia nhập IS.

Gia đình của 9 sinh viên đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ với nỗ lực tìm kiếm và mang họ trở về nhà.

Vụ việc này xảy ra sau khi hàng loạt các vụ thanh thiếu niên người Anh tìm cách bay đến Istabul và vượt biên vào Syria để gia nhập IS.

Bình Minh tổng hợp