Sáng nay thứ Bảy ngày 9/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên đỗ lỗi Mỹ ‘làm hỏng’ thượng đỉnh Mỹ-Triều

Truyền thông Triều Tiên hôm thứ Sáu (8/3) lần đầu tiên đưa tin về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2. “Dư luận trong và ngoài nước đang cảm thấy hết nuối tiếc, đổ lỗi cho Mỹ vì hội nghị thượng đỉnh kết thúc mà không đạt được thỏa thuận”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết trong một bài báo.

Truyền thông Triều Tiên trước đó đưa tin đậm về chuyến công du của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Việt Nam cũng như các hoạt động của ông tại Hà Nội, trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Trump. Tuy nhiên các hãng tin lớn đều không đề cập tới kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trump Kim
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. (Ảnh chính thức của Nhà Trắng, được chụp bởi Shealah Craighead)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội kết thúc hôm 28/2 mà không có một tuyên bố chung nào được đưa ra. Trong bản tin phát đi sáng 1/3, KCNA khẳng định 2 nhà lãnh đạo Trump-Kim đã đồng ý giữ liên lạc về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích về các vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị ở Hà Nội.

Mỹ buộc tội bộ trưởng Maduro vi phạm lệnh trừng phạt

Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Sáu tuyên bố cáo buộc hình sự đối với một quan chức hàng đầu của chính phủ Venezuela Nicolas Maduro, vì vi phạm lệnh trừng phạt áp đặt hai năm trước, khi quan chức này bị buộc tội buôn bán ma túy.

Tareck Zaidan El Aissami Maddah, Bộ trưởng Công nghiệp Venezuela, bị cáo buộc trốn tránh các lệnh trừng phạt tháng 2/2017 bằng cách thuê các công ty Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ máy bay riêng, kể cả chuyến đi khứ hồi vào ngày 23/2 tới Venezuela từ Nga.


videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__

Doanh nhân người Venezuela Samark Jose Lopez Bello, một cộng tác viên của El Aissami cũng bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt, cũng bị buộc tội hình sự, cùng với một số bị cáo khác.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng từ chức

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Bill Shine đã từ chức trợ lý truyền thông hàng đầu của Nhà Trắng Donald Trump và sẽ chuyển sang làm việc trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Nhà Trắng cho biết vào thứ Sáu.

Bill Shine
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Bill Shine. (Ảnh: Reuters)

Shine, cựu Giám đốc của Fox News, đã từ chức hôm thứ Năm và sẽ làm cố vấn chiến dịch cấp cao trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trong một tuyên bố. Một nguồn tin thân cận với ông Trump, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết tổng thống đã mất niềm tin vào ông Shine và đang phụ thuộc rất nhiều vào Sanders để điều hành hoạt động truyền thông.

Shine là người mới nhất trong chuỗi các giám đốc truyền thông có nhiệm kỳ ngắn ngủi trong Nhà Trắng của Tổng thống Trump. Tổng thống đang đi thăm các bang Alabama và Florida vào thứ Sáu, nói ông Shine đã thực hiện một công việc nổi bật trong nhiệm vụ của mình.

Algeria bắt giữ 195 người biểu tình

Lực lượng an ninh Algeria đã bắt giữ 195 người trong các cuộc biểu tình rầm rộ hôm thứ Sáu, truyền hình nhà nước cho biết, trích dẫn các hành vi phạm tội như cướp bóc để làm căn cứ cho các vụ bắt giữ.

Reuters cho biết hàng chục ngàn người đã xuống đường, bao vây trung tâm thủ đô Algiers vào ngày thứ Sáu để thách thức 20 năm cầm quyền của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika.

Mỹ không có kế hoạch đến Trung Quốc đàm phán thương mại

Các quan chức chính quyền Trump đã không đưa ra bất kỳ kế hoạch mới nào trong việc gửi một nhóm tới Trung Quốc để đàm phán trực tiếp, mặc dù còn nhiều việc phải làm để đạt được thỏa thuận, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Clete Willems cho biết hôm thứ Sáu.

Mỹ-Trung
Các quan chức chính quyền Trump đã không đưa ra bất kỳ kế hoạch mới nào trong việc gửi một nhóm tới Trung Quốc để đàm phán trực tiếp. (Ảnh: Reuters)

“Hàng ngày, chúng tôi nói chuyện với họ (các quan chức Trung Quốc), nhưng không ai có kế hoạch cho chuyến đi nào”, ông Will Willems nói với các phóng viên bên lề sự kiện của Trường Luật Georgetown. Khi được hỏi về triển vọng cho các cuộc gặp mặt trực tiếp trong tương lai, ông nói: “Có lẽ. Nhưng không có kế hoạch ngay bây giờ”.

Chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vướng vào trận chiến thuế quan trong nhiều tháng vì Washington ép Bắc Kinh phải giải quyết những lo ngại lâu dài về các chính sách của Trung Quốc trong trợ cấp công nghiệp, chuyển giao công nghệ, tiếp cận thị trường và quyền sở hữu trí tuệ .

Thủ tướng Peru từ chức

Thủ tướng Peru, Cesar Villanueva, đã từ chức, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu, trong bối cảnh có nhiều người kêu gọi Tổng thống Martin Vizcarra rũ bỏ chính phủ và hồi sinh xếp hạng tín nhiệm.

Ông Villanueva, thủ tướng từ năm ngoái, đã gửi thư từ chức cho Tổng thống Vizcarra, Văn phòng Tổng thống cho biết trong một tuyên bố, xác nhận báo cáo phương tiện truyền thông trước đó vào thứ Sáu. Tuyên bố không nói việc từ chức đã được chấp nhận, nhưng Tổng thống Vizcarra nói cảm ơn ông Villanueva vì những dịch vụ của ông.

Peru, Cesar Villanueva
Thủ tướng Peru, Cesar Villanueva, đã từ chức. (Ảnh: Reuters)

Một thủ tướng mới chưa được chọn nhưng hai nguồn tin chính phủ yêu cầu không nêu tên đã nói với Reuters rằng Bộ trưởng Tư pháp Vicente Zeballos đang được xem xét cho vị trí này.

Maradona chấp nhận 3 người con rơi ở Cuba

Huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona, 58 tuổi, đã thừa nhận mình là cha của ba người con ở Cuba, luật sư của ông nói, BBC đưa tin sáng thứ Bảy (9/3). Điều này có nghĩa người chiến thắng World Cup, người từng phủ nhận có bất kỳ người con nào ngoài những người con với vợ cũ, giờ là cha chính thức của 8 người.

Maradona sẽ tới Havana để làm xét nghiệm quan hệ cha con và công khai nhận những người con vào cuối năm nay, luật sư Matias Morla nói. Những người con, tất cả từ những người phụ nữ khác nhau, sẽ được phép lấy tên của ông.

Maradona
Maradona kết bạn với Chủ tịch Cuba lúc đó là Fidel Castro trong thời gian ở nước này và có một hình xăm khuôn mặt của nhà lãnh đạo trên chân. (Ảnh: Getty)

Maradona đã dành nhiều năm ở Cuba, từ năm 2000 đến năm 2005, để điều trị nghiện cocaine. Ông kết bạn với Chủ tịch Cuba lúc đó là Fidel Castro trong thời gian ở nước này và có một hình xăm khuôn mặt của nhà lãnh đạo trên chân. Cựu cầu thủ bóng đá hiện đang làm huấn luyện viên tại câu lạc bộ Mexico Dorados de Sinaloa.

Đại Kỷ Nguyên News


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__