Sáng nay, thứ Bảy (9/11), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Giá dầu tăng sau khi Tổng thống Trump bình luận về thương mại Mỹ – Trung

Giá dầu tăng cao vào thứ Sáu (8/11), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không đồng ý đẩy lùi thuế quan đối với Trung Quốc, theo Reuters.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung kéo dài 16 tháng đã khiến các nhà phân tích hạ dự báo về nhu cầu dầu mỏ, làm dấy lên mối lo ngại rằng tình trạng dư cung có thể phát triển vào năm 2020.

Ý kiến của Tổng thống ​​được đưa ra sau khi các quan chức của cả hai nước hôm thứ Năm cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ đồng ý quay trở lại vấn đề thuế quan trong một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sắp được ký kết.

Cải tổ nội các, Ba Lan tăng cường kiểm soát các công ty nhà nước

Đảng Luật pháp và Tư pháp (PiS) theo chủ nghĩa dân tộc của Ba Lan đã công bố nội các của mình vào thứ Sáu (8/11) sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng trước, đặt ra kế hoạch củng cố quyền kiểm soát các công ty tài chính và công ty nhà nước, hãng Reuters đưa tin.

PiS đã giải tán Bộ năng lượng và chuyển sang cho Bộ tài chính mới giám sát tài sản nhà nước. PiS cũng tạo ra một Bộ khí hậu mới do chủ tịch COP 24 Michal Kurtyka đứng đầu, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng của EU đối với biến đổi khí hậu.

Brexit vào tháng 1/2020 sẽ giải quyết được thị trường Anh

Một số nhà quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới cho biết không nên bận tâm đến cuộc tổng tuyển cử của Anh và thời hạn Brexit vào tháng 1/2020 vì nó không thể giải quyết vấn đề cổ phiếu của Vương quốc Anh, theo Reuters.

Các nhà quản lý cổ phiếu phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư của Reuters ở London có quan điểm rộng rãi rằng bất cứ bên nào thắng cuộc bầu cử ngày 12/12, Anh sẽ tránh được tình huống xấu nhất về Brexit không có thỏa thuận.

Nếu điều đó mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nó có thể khiến các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư cần thiết, làm suy yếu tăng trưởng và làm tổn thương thị trường nhiều hơn, các nhà đầu tư nói tại hội nghị thượng đỉnh.

Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về cuộc đàn áp ở Campuchia

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (8/11) bày tỏ lo ngại về cuộc đàn áp của Campuchia, về sự lãnh đạo độc tài của Hun Sen, ​​hàng chục nhà hoạt động đã bị bắt và các nhà lãnh đạo phe đối lập ở nước ngoài bị ngăn cản hồi hương.

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án Malaysia và Thái Lan bắt tay nhau ngăn chặn các nhân vật đối lập của Campuchia về nước ủng hộ biểu tình.

Người sáng lập đảng đối lập lưu vong Sam Rainsy, muốn quay trở lại Campuchia vào thứ Bảy để lãnh đạo các cuộc biểu tình chống lại sự độc đoán của chính quyền, nhưng ông đã bị chặn lại khi làm thủ tục cho chuyến bay từ Paris đến Bangkok hôm thứ Năm (7/11).

Biểu tình căng thẳng ở Iraq

Các cuộc đụng độ mới giữa lực lượng an ninh Iraq và người biểu tình đã nổ ra vào thứ Sáu (8/11) làm thiệt mạng ít nhất ba người, bất chấp lời kêu gọi bình tĩnh của giáo sĩ Shi’ite hàng đầu của đất nước, trong khi chính quyền vật lộn với cuộc khủng hoảng lớn nhất của quốc gia này, theo Reuters.

Lực lượng an ninh đã bắn hơi cay và ném lựu đạn vào đám đông trên một con đường chính ở trung tâm Baghdad, đã làm những người biểu tình phải bỏ chạy, một số người bị thương, phóng viên của Reuters cho biết.

Một người biểu tình đã bị thiệt mạng sau khi ống đựng hơi cay bắn thẳng vào đầu. Tại thành phố Basra phía nam, hai người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh giải tán hàng trăm người biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền địa phương, lực lượng cảnh sát và y tế cho biết.