Sáng nay, thứ Tư (9/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Bộ Ngoại giao Mỹ kháng lệnh phe Dân Chủ

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba đã không thực hiện theo yêu cầu của phe Dân chủ khi không để một nhà ngoại giao hàng đầu của mình tới Nghị viện nói về những vấn đề liên quan tới cuộc điều tra luận tội ông Trump, theo SBS.

Đáp lại, phe Dân chủ tuyên bố họ sẽ có trát yêu cầu Đại sứ phụ trách Liên minh châu Âu của Mỹ, Gordon Sondland, tới Nghị viện cung cấp lời khai và tài liệu liên quan tới cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine. Cuộc điện đàm mà họ cho rằng ông Trump đã gợi ý Ukcraine điều tra cha con ông Joe Biden, cựu phó Tổng thống Mỹ dưới thời Obama, và hiện đang là một ứng viên tổng thống vào năm sau của phe Dân chủ.

Mỹ cấm cửa quan chức Trung Quốc đàn áp dân

Mỹ hôm thứ Ba tuyên bố, họ sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc tham gia vào việc “đàn áp” người Duy Ngô Nhĩ và những sắc dân thiểu số khác ở khu vực Tân Cương, chỉ một ngày sau tuyên bố đưa thêm 28 thực thế của Trung Quốc vào danh sách đen hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp Mỹ, theo SBS.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói: “Hoa Kỳ kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chấm dứt ngay lập tức chiến dịch đàn áp ở Tân Cương”, đồng thời “Phóng thích tất cả những người bị giam giữ một cách tùy tiện”.

Cảnh sát Hồng Kông bắt thêm hàng chục người

Tính tới ngày 9/10 đã có ít nhất 77 người Hồng Kông bị bắt trong các cuộc biểu tình kể từ khi chính quyền đặc khu ban hành “đạo luật khẩn cấp” cấm người dân che mặt khi tu tập tại nơi công cộng cách đây vài ngày, theo SCMP.

Nhà chức trách thành phố cho rằng những người này nằm trong số 241 “nghi phạm”, có tuổi đời từ 12 tới 54, đã thực hiện các “hành vi” gây rối trật tự công cộng trong các cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ kéo dài 4 tháng qua.

Quan chức an ninh có tên Kelvin Kong Wing-cheung cho biết cảnh sát đã sử dụng 367 viên đạn hơi cay, 106 viên đạn cao su, 15 viên đạn đậu và 30 viên đạn bọt biển trong các cuộc đụng độ với người biểu tình từ hôm thứ Sáu đến thứ Hai.

Các thành viên châu Âu kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Năm thành viên châu Âu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hôm thứ Hai, đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện các bước cụ thể, hướng tới việc từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, theo Reuters.

Đại diện các nước đã đưa ra một tuyên bố chung sau một cuộc họp kín của hội đồng 15 thành viên về Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã bắn thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào thứ Tư tuần trước. Cuộc thảo luận này được khởi xướng bởi Đức, Anh và Pháp.

Các thành viên châu Âu trong cuộc họp đã mô tả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành vi “phá hoại an ninh và ổn định khu vực, vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo Liên Hợp Quốc”.

EU cáo buộc Anh ‘chơi trò đổ lỗi’

Liên minh châu Âu, hôm thứ Ba, nói rằng chính phủ Anh đã “chơi một trò chơi đổ lỗi” đối với Brexit sau khi một nguồn tin của Downing Street cho biết một thỏa thuận Brexit về cơ bản là không thể vì Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra những yêu cầu không thể chấp nhận được, Reuters đưa tin.

Một nguồn tin của Reuters tại Downing Street cho biết Thủ tướng Đức Merkel và người đồng cấp Anh, Johnson, đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn về Brexit vào sáng thứ Ba và nữ thủ tướng Đức đã nói rõ rằng một thỏa thuận để Anh rời khỏi EU là rất khó xảy ra, khi thời hạn Anh Brexit đã rất gần .