Hôm 24/6 (giờ địa phương), BBC dẫn lời cảnh sát bang Plateau, Nigeria cho biết, có ít nhất 86 người chết ở miền Trung nước này do xung đột giữa những người nông dân và người chăn nuôi gia súc.

Các vụ ẩu đả giữa những người nông dân thuộc bộ tộc Berom với những gia đình chăn nuôi gia súc tộc Fulani đã bắt đầu từ hôm thứ 5 tuần trước (21/6), khiến 5 người chết, theo BBC.

Số người thiệt mạng tiếp tục tăng cao sau một cuộc tấn công trả đũa diễn ra vào thứ 7 (23/6).

Trước đó, khu vực này đã có lịch sử mấy thập kỷ về xung đột giữa 2 tộc người trên về tranh chấp đất đai.

Giờ giới nghiêm cũng đã được áp dụng ở 3 khu vực tại bang này.

Nhân viên sở cảnh sát bang Undie Adie cho biết, sau vụ đổ máu hôm 24/6, có ít nhất 86 người chết, 6 người bị thương. Ngoài ra, 50 ngôi nhà, 15 xe máy và 2 ô tô bị đốt cháy.

Chính quyền bang Plateau thông báo, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 6h tối đến 6h sáng (giờ địa phương) tại các khu vực Riyom, Barikin Ladi, Jos South nhằm “ngăn chặn sự phá vỡ luật pháp và quy định”.

Tại miền Trung Nigeria, nông dân và người chăn gia súc thường xuyên xảy ra xung đột, thường liên quan đến quyền sử dụng đất và chăn thả.

Những vụ đụng độ này khiến hàng ngàn người chết vào năm 2017.

Plateau là nơi sinh sống của người Hồi giáo và Cơ đốc giáo, nên có xu hướng xảy ra xung đột tôn giáo. Những người chăn nuôi thuộc tộc Fulani và phần lớn là người Hồi giáo, trong khi nông dân chủ yếu là người Cơ đốc giáo.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác tại sao xung đột lại tăng cao trong thời gian này. Tổng thống Nigeria đã nhiều lần đổ lỗi cho sự leo thang về sự gia tăng dòng chảy vũ khí từ Libya.

Những người khác lại cho rằng, lỗi là do lực lượng an ninh Nigeria “bận rộn” chiến đấu với quân nổi dậy Boko Haram ở phía Bắc và với 2 một đất nước bận rộn chiến đấu hai cuộc nổi dậy – Boko Haram ở phía bắc và quân nổi dậy ở phái Nam.

Thống đốc bang Plateau, Simon Lalong cho biết một số công việc đang được tiến hành “để bảo vệ người dân không bị ảnh hưởng và tìm ra những thủ phạm gây ra vụ việc này”.

“Trong khi cầu nguyện Chúa Trời để vượt qua thời kỳ khó khăn này, chúng tôi cũng sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ đất nước ngay lập tức,” ông nói.

86 người chết vì xung đột giữa nông dân và người chăn nuôi gia súc ở Nigeria
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhar. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (cũng là một người thuộc bộ tộc Fulani) đang chịu áp lực rất lớn trong việc giải quyết những căng thẳng trước cuộc bầu cử năm 2019.

Vào tháng 1/2018, ông Buhari ra lệnh cho người đứng đầu lực lượng cảnh sát giải quyết các vụ xung đột ở miền Trung. Lực lượng đặc biệt cũng được triển khai tại các bang như Benue, Nasarawa và Taraba.

Bạch Dương