Các công ty Internet quy mô lớn của Trung Quốc như Huawei, Alibaba, Baidu, Tencent và JD.com đã liên tục thông báo đình chỉ toàn diện hoặc thu hẹp việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp

Theo NTD Chinese, một làn sóng sa thải nhân viên đã lan rộng trên khắp Trung Quốc, số lượng lớn người thất nghiệp đã trở về quê sau khi không còn cách nào duy trì được cuộc sống. Đặc biệt, có hơn 8,2 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc trong năm nay có thể sẽ không tìm được việc làm.

Sound of Hope cũng báo cáo trên mạng xã hội Wechat người dân truyền tay nhau một bài viết có tựa đề “Năm 2018, không có gì quan trọng hơn là được sống”, nội dung nói “những gã khổng lồ” như BAT, Huawei, và Jingdong đã sa thải rất nhiều nhân viên, các nhà máy gia công sản xuất xuất khẩu nằm ven biển cũng lần lượt đóng cửa vì áp lực chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Bài viết cũng đề cập đến quy luật thương mại, một khi sa thải và cắt giảm lương nhân viên, chỉ số niềm tin tiêu dùng sẽ giảm, và ngày càng nhiều người sẽ không dám chi tiền, điều này đặt ra thách thức cho nền kinh tế Trung Quốc chuyển từ xuất khẩu và đầu tư sang nền kinh tế hướng tới người tiêu dùng.

Trong số đó, Foxconn sa thải 340.000 nhân viên. Số lượng quảng cáo tuyển dụng của các công ty đã giảm từ 2,85 triệu lượt xuống còn 830.000 lượt, theo Sina.

Vân Du