Ngày 10/8, 80.000 người tham gia các cuộc biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng tràn lan của chính phủ Romania trên nhiều thành phố, bao gồm thủ đô Bucharest.

Theo Reuters, cảnh sát đã phải xịt hơi cay và vòi rồng vào đám đông khi cuộc biểu tình hòa bình phản đối tình trạng tham nhũng trong bộ máy chính phủ Romania tại thủ đô Bucharest biến thành bạo lực.

Hơn 400 người cần được chăm sóc y tế sau vụ việc. Những video quay lại hiện trường cho thấy cảnh sát yêu cầu những người biểu tình giơ 2 tay lên.

80.000 người biểu tình chống tham nhũng biến thành bạo lực ở Romania
Cảnh sát Romania đụng độ với người biểu tình tại thủ đô Bucharest ngày 10/8. (Ảnh: Getty)

Rất nhiều người dân Romania đang làm việc tại nước ngoài đã trở về quê hương tham gia biểu tình. Họ phản đối tình trạng tham nhũng tràn lan, mức lương thấp và những nỗ lực của đảng cầm quyền nhằm làm suy giảm sức mạnh của bộ máy tư pháp tại Romania.

Tại thủ đô Bucharest, một số người biểu tình đã vượt qua vòng kiểm soát an ninh tại tòa nhà chính phủ. Nhiều người ném chai lọ và đá vào cảnh sát.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã lên tiếng chỉ trích biện pháp trấn áp mạnh tay của lực lượng cảnh sát trên Facebook và yêu cầu Bộ Nội vụ giải trình biện pháp xử lý vụ việc xảy ra ngày 11/8.

Các cuộc biểu tình hòa bình thường xuyên xảy ra tại Romania kể từ khi đảng Dân chủ Xã hội (PSD) lên nắm quyền vào năm 2017 và có một số động thái hợp pháp hóa tội tham nhũng.

Romania được xếp vào một trong những nước có tỷ lệ tham nhũng cao nhất châu Âu. Ủy ban Châu Âu đã đặt hệ thống tư pháp Romania vào dạng giám sát đặc biệt.

Khoảng 3-5 triệu người dân Romania đã rời bỏ quê hương, đến sinh sống và làm việc tại nước ngoài để tìm kiếm những cơ hội tốt hơn.

Thu Hương