Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông (CHRF) – nhóm tổ chức cuộc tuần hành quy mô lớn vào chiều Chủ nhật (8/12) cho biết, khoảng 800.000 người dân đã xuống đường, đánh dấu 6 tháng phong trào biểu tình dân chủ. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát ước tính, số người tham gia lớn nhất là 183.000 người.

RTHK cho biết, cuộc tuần hành bắt đầu từ công viên Victoria ở Vịnh Causeway lúc 15h (giờ địa phương) tới đường Chater ở Trung Hoàn. Đây là phong trào biểu tình lớn nhất sau khi phe dân chủ Hồng Kông giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận, với sự tham gia của người dân ở nhiều độ tuổi, đến từ các tầng lớp khác nhau.

Theo StandNews, vào khoảng 18h, biển người biểu tình ở trên đường Hennessy. Người dân cùng nhau bật đèn điện thoại, tiếp tục tuần hành, hô vang các khẩu hiệu dân chủ.

Người biểu tình Hồng Kông bật đèn điện thoại khi đang tuần hành trên phố (ảnh: HKFP).

Tại tòa Pacific Place ở Đô Đốc, nhiều người biểu tình dùng ô và tay tạo thành hình trái tim, cùng nhau hô vang: “Tình thương mạnh hơn nhiều so với bạo lực, nói không với cảnh sát bạo lực”.

Ảnh: Facebook.

Hãng tin CBC lúc hơn 18h đăng tải hình ảnh lối vào của tòa án Tối cao (High Court) đã bị đốt cháy. Tờ Minh Báo đưa tin, gần 19h, nhóm người trong trang phục đen đã ném 3 – 4 quả bom khiến lối vào của tòa Thượng thẩm (Court of Final Appeal) bốc cháy. Sau đó, 10 người biểu tình đã tới dùng nước dập lửa. Không có ai bị thương. Nhiều cư dân mạng đặt nghi vấn, nhóm người trong trang phục đen cố tình gây ra vụ việc để đổ oan cho người biểu tình.

Chi tiết khiến nhiều người nghi vấn về nhóm mặc áo đen gây ra vụ hỏa hoạn không phải là người biểu tình (ảnh: Facebook).

Phát biểu về vụ việc này, ông Jimmy Sham, lãnh đạo của CHRF cho biết, ông phản đối với những hành vi đó. “Chúng ta cần bảo vệ tòa án. Những người biểu tình sẽ không phá hủy các tổ chức mà chúng ta cần bảo vệ”, ông Sham nói.

Cũng theo RTHK, CHRF cho biết họ quyết định kết thúc sớm sự kiện vào khoảng 21h vì một nhóm lớn cảnh sát căng thẳng với người biểu tình ở điểm cuối của cuộc tuần hành. Hong Kong Free Press đưa tin, khoảng 22h, cảnh sát bắt đầu dọn dẹp đường phố.

Ông Sham nói với các phóng viên rằng sự xuất hiện của nhiều cảnh sát tại khu Trung Hoàn mang tính chất “đe dọa” và khiến mọi người lo lắng.

Các nhà tổ chức cho biết nhiều người muốn rời đi sau khi kết thúc cuộc tuần hành thấy các tuyến đường bị cảnh sát chống bạo động chặn lại, mặc dù lực lượng này đã phê duyệt cho sự kiện kéo dài đến 22h.

Ông Sham cũng cáo buộc nhiều cảnh sát tuyến đầu hành động theo cách “rất thiếu chuyên nghiệp”, vì đã sử dụng ngôn ngữ thô tục và đe dọa ông và người biểu tình.

Ông Sham cho biết một sĩ quan đã lăng mạ ông khi ông đang cố gắng hòa giải giữa một nhóm cảnh sát chống bạo động và người biểu tình.

Ông nói thêm “800.000 người tham gia cuộc tuần hành vẫn là con số rất lớn, và bà Carrie Lam phải tận dụng cơ hội này để đáp ứng năm yêu cầu của người biểu tình, đặc biệt là mở một Ủy ban điều tra độc lập”.

videoinfo__video3.dkn.tv||454341439__

Ad will display in 09 seconds