Hôm thứ Tư (24/2), một dân biểu ở bang Colorado tuyên bố đảng Cộng hòa sẽ sử dụng “mọi công cụ trong kho vũ khí lập pháp” để ngăn chặn các nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm hủy bỏ Tu chính án Hyde, một đạo luật cấm sử dụng quỹ liên bang để chi trả cho việc phá thai.

Daily Caller đưa tin độc quyền, hôm thứ Tư, dân biểu Cộng hòa Doug Lamborn đã gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nhà lãnh đạo Dân chủ khác. Bức thư bày tỏ lo ngại của các nhà lập pháp Cộng hòa về dự định bãi bỏ Tu chính án Hyde của TT Biden, một quyết định nhận được sự ủng hộ của giới lãnh đạo đảng Dân chủ và những người ủng hộ phá thai. Bức thư được 80 thành viên Quốc hội ký tên ủng hộ.

Bức thư viết “Tu chính án Hyde đã bảo vệ gần 2,5 triệu sinh mạng kể từ lần đầu được đưa vào luật chi tiêu năm 1976. Đa số đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đóng vai trò quan trọng trong việc lần đầu thông qua tu chính án này, vì 295 đảng viên Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện đã ủng hộ biện pháp này.”

Ông Lamborn nhấn mạnh rằng việc đảng Dân chủ cố gắng bãi bỏ Tu chính án Hyde “đi ngược lại ý muốn của đa số người dân Mỹ.” Một cuộc thăm dò gần đây của Marist cho thấy gần 6/10 người Mỹ phản đối việc sử dụng tiền thuế để chi trả cho hoạt động phá thai ở Hoa Kỳ và hơn 3/4 người Mỹ phản đối việc sử dụng tiền thuế để tài trợ cho hoạt động phá thai ở nước ngoài.

“Quý vị đang bãi bỏ mọi sự bảo vệ cho những đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Thay vào đó, bằng cách bãi bỏ Tu chính án [Hyde], quý vị đang ép buộc những người nộp thuế sử dụng đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ để tài trợ cho hoạt động phá thai. Hãy để tôi nói rõ: chúng tôi sẵn sàng sử dụng mọi công cụ cần thiết trong kho vũ khí lập pháp để ngăn chặn nỗ lực của quý vị và bảo vệ mạng sống những đưa trẻ chưa sinh. Bất kỳ hành vi tấn công nào đối với mạng sống và lương tâm của những người đóng thuế Mỹ phải được ngăn chặn.”, ông nhấn mạnh.

Dân biểu thúc giục các lãnh đạo Dân chủ xem xét lại động thái cực đoan và gây chia rẽ này.

Ông kết luận đảng Dân chủ tuyên bố đấu tranh bảo vệ những người dễ bị tổn thương, bởi vậy họ không nên thúc đẩy chương trình nghị sự phá thai cực đoan. Điều này gây nguy hiểm cho cuộc sống của hàng triệu người Mỹ.

TT Biden, người trước đây từng nói rằng ông phản đối việc phá thai vì là tín đồ Công giáo, đã ủng hộ Tu chính án Hyde cho đến tháng 6/2019. Vào thời điểm đó, các ứng cử viên tổng thống là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, cùng với cựu Thị trưởng Pete Buttigieg và bà Kamala Harris, đã cam kết hủy bỏ Tu chính án Hyde nếu họ trở thành tổng thống vào năm 2020.

Xem thêm: