Sáng nay, chủ Nhật ngày 8/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm các tin nổi bất thế giới đêm qua:

Trung Quốc cho người dân thuê đảo ở Hoàng Sa làm kinh tế

Tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, địa phương quản lý các đảo và vùng biển thuộc Biển Đông nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đã ra văn bản cho phép các cá nhân thuê những hòn đảo không có người ở để kinh doanh du lịch và cho phép xây dựng các công trình lên tới 50 năm, Japan Times dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay trong bản tin đêm qua (7/7).

Theo Sở Hải dương và Hải sản của Hải Nam, văn bản này cho phép “bất kỳ thực thể hoặc cá nhân nào” có thể đệ trình kế hoạch phát triển các đảo không có người ở thuộc quần đảo Hoàng Sa lên các cơ quan quản lý đại dương của tỉnh để được cấp phép đầu tư.

Theo quy định của tỉnh Hải Nam, khung thời gian để phát triển các hòn đảo không có người ở thuộc Hoàng Sa thay đổi tùy theo mục đích sử dụng. Đối với nuôi trồng thủy sản, cá nhân thuê đảo có thể được sử dụng trong 15 năm, các dự án du lịch và giải trí cho phép 25 năm, các dự án công nghiệp muối và khoáng sản trong 30 năm, các dự án phúc lợi công cộng trong 40 năm, và số năm được thuê dài nhất dành cho các dự án xây dựng bến cảng và đóng tàu, 50 năm.

Triều Tiên có thể tiếp tục chương trình hạt nhân

NDTV đưa tin, Hôm thứ Bảy (7/7), Triều Tiên cho biết kế hoạch từ bỏ chương trình hạt nhân của họ có thể ngưng lại sau khi các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ ở Bình Nhưỡng không đạt được kết quả tốt.

Ngoại trưởng Mỹ, Pompeo, đã có hơn một ngày đàm phán ở Bình Nhưỡng để thúc giục Triều Tiên sớm công bố kế hoạch chi tiết cho việc tháo dỡ các cơ sở hạt nhân. Cụ thể Mỹ muốn Triều Tiên cần công bố rõ thời gian tháo dỡ các cơ sở hạt nhân tiếp theo và các bước đi cụ thể để thực hiện việc này.

Nhưng cuộc đàm phán là “cực kỳ rắc rối”, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

‘Sức sống mãnh liệt’ giúp Đài Loan tồn tại bên cạnh Trung Quốc

Bản tin ngày 8/7 của Asia Times cho biết, khi được hỏi “hãy dùng một câu ngắn gọn để mô tả về Đài Loan cho người ít có thông tin” trong một cuộc phỏng vấn với AFP hồi tháng trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói:  “Đó là ‘sức sống mãnh liệt'”.

Theo bà Thái, mặc dù “thiếu tài nguyên thiên nhiên”, “dễ bị thiên tai”, và phải đối mặt với “áp lực liên tục” từ Trung Quốc, “một hàng xóm rất lớn”, nhưng nhờ sức sống mãnh liệt, Đài Loan không chỉ sống sót mà còn phát triển được “một nền dân chủ thực sự và một nền kinh tế vững chắc”.

Khi nhận được câu hỏi tiếp theo, “giữa dân chủ và tự do của Đài Loan, bà yêu mến cái nào hơn”, nhà lãnh đạo 61 tuổi khéo léo trả lời: “Nếu đặt biệt danh cho Đài Loan, tôi sẽ đặt sẽ là ‘Đài Loan sức sống mạnh liệt’ ”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: SheThePeople)

Khách du lịch Ấn Độ yêu mến Việt Nam

Business Standard trong bản tin ngày 8/7 cho hay, Đại sứ Việt Nam Tôn Sinh Thành tại Ấn Độ cho biết số lượng khách du lịch Ấn Độ đến đất nước hình chữ S đã tăng “rất nhanh” và dự kiến sẽ đạt 170.000 du khách trong năm nay.

Số lượng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam đã tăng từ 16.000 trong năm 2010 lên khoảng 110.000 trong năm ngoái, ông nói. Ông cũng kêu gọi Ấn Độ đẩy mạnh việc quảng bá các điểm du lịch tới người dân Việt Nam.

Một thắng cảnh ở Việt Nam. (Ảnh: Pinterest)

Triệu phú Trung Quốc đổ dồn tới Úc định cư

Số lượng triệu phú thế giới tới Úc định cư đã tăng lên 7260 người trong năm qua, đã mang lại một khoản đầu tư hàng tỷ USD cho quốc gia này và đưa Úc trở thành một trong những điểm đến lý tưởng cho những người giàu có trên thế giới, theo bản tin đêm qua của SMH.

Đơn xin cấp Visa trong Chương trình Đổi mới và Đầu tư Kinh doanh, bao gồm các nhà đầu tư có tài sản kinh doanh hơn 1 triệu đô la, tăng 74% trong năm 2016-17 từ 5781 lên 9051 người. Trong số 9051 đơn xin cấp Visa có 7260 đã được phê duyệt, trong khi đó còn số người được phê duyệt Visa trong năm 2014-15 là 6484 người.

Trong số các triệu phú muốn chuyển tới Úc định cư chiếm đa số là các triệu phú người Trung Quốc.

Úc là điểm đến lý tưởng cho những triệu phú thế giới. (Ảnh: Gaura Travel)

Đại Kỷ Nguyên