Sáng nay, thứ Sáu 8/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin nổi bật trên thế giới đêm qua.

Việt Nam tự lắp ráp tàu cứu hộ cho tàu ngầm

Nhà máy đóng tàu Z189 của Việt Nam đã bắt đầu đi vào hoạt động. Hợp tác với nhà máy đóng tàu Damen Shipyards, Hà Lan, Nhà máy Z189 sẽ thực hiện lắp ráp tàu cứu hộ đầu tiền cho tàu ngầm của Hải quân Việt Nam, trang Janes.com đưa tin cách đây ít giờ.

Ngày 24/5, tại nhà máy Z189 ở Hải Phòng, Quân chủng Hải quân và Nhà máy Z189 đã phối hợp tổ chức Lễ đặt ky tàu (lễ khởi động dự án đóng tàu – PV) tìm kiếm cứu nạn tàu ngầm đa năng MSSARS số hiệu 9316, Z189 cho biết trong một tuyên bố.

Tàu MSSARS dài 93 m và 16 m, với trọng tải 4.000 tấn và có một sân bay trực thăng cũng như “hệ thống định vị hoạt động mạnh mẽ và nhiều tính năng khác” để đảm bảo tàu hoạt động không bị cản trở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể chống trọi được sức gió cấp 9 tới cấp 12 và sóng cao đến 14 m, theo thông tin từ truyền thông Việt Nam.

Mẫu tàu cứu hộ mà Việt Nam dự kiến lắp ráp. (Ảnh: 189shipbuilding)

Tổng thống Trump không chuẩn bị nhiều cho cuộc gặp với ông Kim

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Năm (7/6) rằng ông không cần phải chuẩn bị nhiều cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra tại Singapore, theo NBC News.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe tại Nhà trắng hôm thứ Năm (7/6). (Ảnh: Yuri Gripas)

“Tôi nghĩ rằng tôi đã sẵn sàng. Tôi không nghĩ mình phải chuẩn bị gì nhiều”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm khi ông chụp ảnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. “Việc chuẩn bị không phải là vấn đề lớn. Mà vấn đề cốt lõi ở đây là hai bên có muốn tổ chức hội nghị này hay không, và chúng ta sẽ sớm biết điều đó”, ông nói.

Ông chủ Nhà trắng sẽ đến Canada vào hôm thứ Sáu (8/6) để tham dự hội nghị G7, nhiều khả năng hội nghị này sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề thương mại, sau đó ông Trump sẽ đến Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như kế hoạch vào ngày 12/6.

Tây Tạng, Hồng Kông và Đài Loan tổ chức hội nghị bàn tròn lần thứ hai

Hội nghị Bàn tròn Tây Tạng, Hồng Kông và Đài Loan lần thứ 2 đã kết thúc vào hôm thứ Tư (6/6) tại Đại học George Washington, Mỹ. Hội nghị có sự tham gia của một nhóm người Tây Tạng, Hồng Kông, và các nhà hoạt động và lãnh đạo Đài Loan. Hội nghị đầu tiên diễn ra vào năm ngoái tại Đài Bắc, Đài Loan, trang Phayul.com đưa tin đêm qua.

Người dân Tây Tạng. (Ảnh: Wilderness Travel)

“Chúng tôi tổ chức một cuộc họp kín để bàn về nhiều vấn đề và thách thức phải đối mặt với sự đàn áp ngày càng gia tăng của chính quyền Bắc Kinh đối với tự do, dân chủ và nhân quyền không chỉ ở Tây Tạng, Hồng Kông, Đài Loan mà trên toàn Trung Quốc”, một thành viên trong ban tổ chức hội nghị chia sẻ với báo chí.

“Qua hội nghị này, chúng tôi muốn gửi đi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng chính quyền Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất trong thế kỷ này đối với dân chủ”, ông Dorjee Tseten, chủ tịch Hội sinh viên Tây Tạng tự do nói. “Việc đấu tranh chống lại sự cai trị toàn trị của chính quyền Trung Quốc tiếp tục phát triển, không chỉ ở Tây Tạng mà còn trên khắp Trung Quốc và các vùng lãnh thổ mà nước này chiếm đóng. Đây là điều tất yêu xảy ra khi người dân phải chịu đựng sự đàn áp có hệ thống của chính quyền Trung Quốc. Tinh thần đoàn kết ngày càng tăng giữa các phong trào đấu tranh cho tự do, nhân quyền. Chúng tôi có hi vọng mới và tầm nhìn mới hơn về tương lai của mình. Trước khi quá muộn, lúc này thế giới phải đoàn kết để đối phó với sự lấn lướt của chính quyền Trung Quốc”.

Trung Quốc ‘hỗ trợ’ Mỹ tìm hiểu bệnh lạ

Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (7/6) rằng họ sẽ hỗ trợ tìm hiểu một căn bệnh bí ẩn mà một nhà ngoại giao Mỹ đã mắc phải dẫn đến việc phải sơ tán một số nhà ngoại giao khỏi lãnh sứ quán Hoa Kỳ trong những ngày vừa qua, theo Nytimes.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay chính phủ nước này đã thực hiện một cuộc điều tra vào tháng Năm sau khi vụ việc một nhà ngoại giao Mỹ bị bệnh lạ tại thành phố Quảng Châu được báo cáo vào tháng Tư.

Vào thời điểm đó, các nhà điều tra Trung Quốc đã không thể xác định được nguyên nhân của căn bệnh mà nhà ngoại giao Mỹ mắc phải, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết.

The Canton Place tại Quảng Châu, Trung Quốc, là một trong hai khu phức hợp có nhà ngoại giao Mỹ bị bệnh. (Ảnh:New York Times)

‘Sợ’ Trung Quốc, Malaysia tuyên bố trung lập trong vấn đề Biển Đông

Sự hiện diện của các tàu chiến nước ngoài ngoài khơi Biển Đông được coi là “không tốt” đối với an ninh của khu vực Đông Nam Á vì sợ rằng điều này có thể dẫn đến xung đột quân sự, Bộ trưởng Quốc phóng Malaysia, Mohamad Sabu, cho biết quan điểm của mình đối với sự kiện Mỹ đưa tàu chiến vào Biển Đông, theo The Sun Daily.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, ông Sabu, bị chế diễu là người thân Trung Quốc ở Malaysia. (Ảnh: Wikipedia)

Ông Mohamad Sabu nói rằng tất cả các bên nên tôn trọng các nước trong khu vực, bao gồm cả Malaysia. “Trong khi tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore, tôi đã nêu lên và nhấn mạnh rằng Malaysia muốn trở thành một quốc gia trung lập”.

“Malaysia có lợi ích kinh tế lớn trên vùng biển của mình thuộc Biển Đông, cụ thể là lợi ích kinh tế từ hải sản và dầu mỏ, và vì lý do đó, chúng tôi muốn Biển Đông luôn an toàn”, ông nói với các phóng viên sau khi thăm tàu KD Mahawangsa ở vùng biển Selangor.

Đại Kỷ Nguyên News