Sáng nay thứ Tư ngày 8/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ điều B-52 tới Vùng Vịnh đối phó Iran

Lầu Năm Góc hôm thứ Ba (7/5) cho biết Không quân Mỹ sẽ triển khai phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới Vùng Vịnh nhằm đáp trả cuộc tấn công tiềm tàng của Iran nhằm vào các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Theo nguồn tin, một số máy bay B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đang hướng tới Vùng Vịnh cùng với nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố có những dấu hiệu rõ ràng gần đây cho thấy Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào các lực lượng Mỹ.

B-52
Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới Vùng Vịnh đối phó Iran. (Nguồn: AFP)

Trong một tuyên bố, Quyền Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charles Summers nêu rõ: “Chúng tôi nhấn mạnh tuyên bố của Nhà Trắng rằng chúng tôi không tìm cách gây chiến với chế độ Iran, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ binh sĩ Mỹ, các đồng minh và lợi ích của chúng ta trong khu vực”.

Nga sẽ đóng tàu sân bay hạt nhân

Công việc nghiên cứu và phát triển chế tạo tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Nga sẽ bắt đầu đầu từ năm 2023. Việc này được đưa vào chương trình vũ khí nhà nước, một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói với hãng tin TASS hôm thứ Ba.

Ông này cho biết cụ thể hơn rằng “con tàu sẽ có lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lực vận hành, có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn”. Nguồn tin không nói rõ  giá thành ước tính của con tàu và nó sẽ được đóng trong thời gian bao lâu. Tập đoàn đóng tàu hợp nhất Nga (USC) nói với TASS rằng họ “chưa nhận được bất cứ thiết kế cụ thể nào cho con tàu này từ Bộ Quốc phòng Nga”.

Tàu Đô đốc Kuznetsov
Tàu Đô đốc Kuznetsov

Hải quân Nga trước đó nói hy vọng sẽ nhận được một tàu sân bay tiên tiến chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2030. Bộ Quốc phòng Nga nói  hợp đồng đóng tàu sân bay có thể được ký vào năm 2025. Hiện hải quân Nga đang có một tàu sân bay. Tàu Đô đốc Kuznetsov chạy bằng dầu nặng, đã được sửa chữa và nâng cấp để có thể tái gia nhập hạm đội vào năm 2021.

Giám đốc Huawei Canada rời công ty

Một giám đốc Huawei Canada cho biết hôm thứ Ba, ông đã rời khỏi vị trí của mình sau chưa đầy một năm tại công ty, đây là lượt ra đi thứ hai gần đây của một nhân sự cấp cao Huawei, trong bối cảnh tranh chấp lớn giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Giám đốc Jake Enwright cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại rằng ông đã nghỉ việc với tư cách là giám đốc các vấn đề của công ty, mà ông đã đảm nhận vào đầu năm nay. Enwright gia nhập chi nhánh Huawei Technologies Co của Canada vào tháng 6/2018 với tư cách là người phát ngôn.

Huawei
Logo Huawei được in hình bên ngoài cơ sở nghiên cứu của họ ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 14 tháng 2 năm 2019. (REUTERS / Chris Wattie / File Photo)

Trước đó, Scott Bradley tuyên bố vào cuối tháng 1 rằng ông sẽ rời khỏi vị trí phó chủ tịch cao cấp về các vấn đề của công ty, sau hơn 7 năm gắn bó với công ty. Bradley giữ một vị trí cao cấp hơn Enwright. Huawei đang bị kiểm tra gắt gao ở phương Tây về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và các cáo buộc của Hoa Kỳ rằng thiết bị của họ có thể được sử dụng để làm gián điệp.

Ngoại trưởng Mỹ đến Iraq bàn chuyện Iran

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Baghdad hôm thứ Ba và gặp Thủ tướng Iraq cùng các quan chức cấp cao khác để thảo luận về sự an toàn của người Mỹ ở Iraq và giải thích mối lo ngại về an ninh của Hoa Kỳ trong bối cảnh hoạt động của Iran gia tăng.

Chuyến thăm diễn ra hai ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói rằng Hoa Kỳ đang triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một lực lượng đặc nhiệm ném bom tới khu vực này vì mối đe dọa có thật từ các lực lượng chế độ Iran. “Chúng tôi đã nói chuyện với họ về tầm quan trọng của Iraq để đảm bảo rằng nó có thể bảo vệ đầy đủ người Mỹ ở đất nước của họ’, ông Pompeo nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi.

Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tham dự hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Bắc Cực tại Lappi Areena ở Rovaniemi, Phần Lan ngày 7 tháng 5 năm 2019. (REUTERS)

Khi được hỏi trước các cuộc họp liệu có mối đe dọa nào đối với chính phủ Baghdad từ Iran đã làm dấy lên mối lo ngại của Hoa Kỳ về chủ quyền của Iraq hay không, ông Pompeo nói “không chính thức”.

Giới cầm quyền quân sự Sudan muốn dùng luật Sharia

Các nhà cai trị quân sự Sudan cho biết hôm thứ Ba nói chung họ đồng ý với các đề xuất của các nhà lãnh đạo biểu tình về cấu trúc của một chính phủ lâm thời, nhưng muốn luật Hồi giáo Sharia và các quy tắc địa phương được dùng để hướng dẫn luật pháp.

“Quan điểm của chúng tôi là Hồi giáo Sharia cùng các quy tắc và truyền thống địa phương ở Cộng hòa Sudan phải là nguồn gốc của pháp luật”, phát ngôn viên của Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp cầm quyền (TMC), Trung tướng Shams El Din Kabbashi nói với các phóng viên.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Ông cũng nói hội đồng tin rằng quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước này nên giao cho một cơ quan có chủ quyền chứ không phải Nội các như phe đối lập đề nghị. Giai đoạn chuyển tiếp nên kéo dài hai năm chứ không phải bốn, đó là đề xuất của phe đối lập, ông nói.

Mỹ dỡ trừng phạt với tướng Venezuela rời bỏ Maduro

Hoa Kỳ đang dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với một cựu tướng lĩnh Venezuela, người đã chống lại Tổng thống tiếm quyền Nicolas Maduro trong một hành động mà họ hy vọng sẽ dẫn các đồng minh quân sự Maduro khác theo bước, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết hôm thứ Ba.

Bộ Tài chính cho biết họ đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ông Manuel Cristopher, người đứng đầu cơ quan tình báo Sebin của đất nước Nam Mỹ cho đến hôm thứ Ba. Maduro đã buộc tội Cristopher, người không rõ nơi ở, âm mưu giúp đỡ Guaido nổi dậy bằng cách thả nhà lãnh đạo phe đối lập Leopoldo Lopez, người đang bị quản thúc tại nhà do Sabin thi hành.

Mike Pence
Phó Tổng thống Mike Pence. (Reuters)

“Chúng tôi hy vọng hành động mà quốc gia chúng ta đang thực hiện hôm nay sẽ khuyến khích những người khác noi gương của Tướng Cristopher Figuera và các thành viên của quân đội cũng đã bước lên phía trước”, ông Pence nói trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Châu Mỹ tại Bộ Ngoại giao.

Truyền hình Syria cho biết phát hiện xe bom hóa chất ở Homs

Chính quyền Syria đã tháo một quả bom xe được đặt ở trung tâm khu dân cư chính của thành phố Homs, có số lượng hóa chất nổ cao, truyền hình nhà nước Syria cho biết hôm thứ Tư (8/5).

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Theo đó, chiếc xe chở đầy hóa chất C4 đã được đặt ở quận Zahra của thành phố. Các tin tức không có thêm chi tiết. Quận này có dân số chủ yếu là người Alawite và trong quá khứ đã bị quân nổi dậy Sunni nhắm đến để tìm cách hạ bệ sự cai trị của gia đình Tổng thống Bashar al-Assad, người đến từ giáo phái Alawite thiểu số.

CEO Facebook thảo luận về quyền riêng tư với đại biểu Nghị viện Mỹ

Với một khoản thanh toán hàng tỷ đô la đe dọa Facebook về các vi phạm quyền riêng tư của người dùng, Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg đã gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ trên Tòa nhà Quốc hội vào hôm thứ Ba để thảo luận về luật pháp bảo vệ người dùng mạng xã hội, các quan chức cho biết.

Các cuộc họp đã được lên kế hoạch từ lâu và không thảo luận về các báo cáo rằng Facebook sẽ sớm giải quyết một cuộc thăm dò của Ủy ban Thương mại Liên bang vào các lỗ hổng bảo mật, theo một phát ngôn viên của Facebook. Sandberg đã gặp Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Roger Wicker, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ Mark Warner và dự kiến ​​sẽ gặp Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jerry Moran sau đó, đại diện cho các thượng nghị sĩ xác nhận.

Sheryl Sandberg
Facebook COO Sheryl Sandberg làm chứng trước khi Ủy ban Tình báo Thượng viện điều trần về các hoạt động ảnh hưởng nước ngoài trên các nền tảng truyền thông xã hội trên Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 5 tháng 9 năm 2018. (REUTERS / Joshua Roberts / File Photo)

Moran và Wicker nằm trong số sáu thượng nghị sĩ trong một nhóm làm việc để soạn thảo một dự luật nhằm thiết lập các tiêu chuẩn về quyền riêng tư trực tuyến cho người tiêu dùng. Ủy ban Thương mại Liên bang đang điều tra các cáo buộc rằng Facebook đã không tuân theo một nghị định năm 2011 để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Google sẽ cải thiện quyền riêng tư, tính minh bạch của quảng cáo

Đơn vị Google của Alphabet Inc. trong những tháng tới có kế hoạch giới thiệu các công cụ trình duyệt internet mới để hạn chế cách hoạt động web của người dùng được theo dõi bởi các công ty quảng cáo và cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về lý do tại sao quảng cáo nhất định được hiển thị cho họ, công ty công bố trong các bài đăng trên blog vào thứ Ba.

“Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy mọi người thích quảng cáo được cá nhân hóa theo nhu cầu và sở thích của họ – nhưng chỉ khi những quảng cáo đó mang lại sự minh bạch, lựa chọn và kiểm soát”, Mitch Mitchhakar Raghavan, Phó Chủ tịch cấp cao về quảng cáo và thương mại của Google, cho biết trong một trong các bài đăng trên blog.

Google
Một người phụ nữ cầm điện thoại thông minh của mình, hiển thị trang chủ Google, trong hình minh họa này được chụp vào ngày 24 tháng 2 năm 2016. (REUTERS / Eric Gaillard)

Công cụ này sẽ cho phép người dùng trình duyệt Google Chrome xóa cookie, đây là chip theo dõi ảo mà một số công ty sử dụng để ghi lại hành vi duyệt web mà không cần phải xóa cookie cho phép đăng nhập dễ dàng vào các trang web. Google cho biết thêm rằng nó cũng sẽ hạn chế một số phương pháp mà các trang web có thể sử dụng để phá vỡ công cụ mới.

Tổng thống Brazil ký nghị định nới lỏng súng nhập khẩu

Tổng thống cánh hữu Brazil Jair Bolsonaro đã ký một sắc lệnh vào thứ Ba để giảm bớt các hạn chế nhập khẩu súng và tăng lượng đạn mà một người có thể mua.

Sắc lệnh ban đầu được thiết kế để giảm bớt các hạn chế đối với người thu gom, vận động viên và thợ săn. Trước đây, vũ khí nhập khẩu đã bị cấm nếu có một sản phẩm sản xuất trong nước tương tự. Nghị định hôm thứ Ba đã tăng giới hạn mua đạn dược lên 5.000 hộp mỗi năm đối với súng bình thường. Giới hạn trước là 50 hộp mỗi năm cho công dân trung bình, với giới hạn tùy ý cho binh lính, cảnh sát, thợ săn và một số loại khác cho quân đội Brazil.

Bolsonaro
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu trong buổi lễ ký chữ ký nghị định của quy định mới về việc sử dụng, bán và mang vũ khí và đạn dược, tại Cung điện Planalto ở Brasípa, Brazil ngày 7 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Adriano Machado)

Những người ủng hộ ông Bolsonaro đã cổ vũ động thái này khi cho phép tự vệ ở Brazil bị bạo lực tàn phá, nhưng những người khác sợ đặt súng vào nhiều người hơn, bàn tay của họ sẽ làm tổn hại đến an toàn công cộng.

Nỗi lo thương mại Mỹ-Trung đẩy cổ phiếu giảm

Cổ phiếu và dầu tương lai giảm mạnh vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư lo ngại các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra sôi nổi và một cuộc chiến thương mại leo thang có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng toàn cầu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm và đồng yên tăng so với đồng đô la khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Chứng khoán giảm sớm và thua lỗ tăng mạnh trong suốt phiên giao dịch khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, mối đe dọa cuối tuần sẽ tăng thuế đối với hàng trăm tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc có thể xảy ra vào cuối tuần.

NYSE
Thương nhân làm việc trên sàn tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 5 năm 2019. (REUTERS / Brendan McDermid)

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 473,39 điểm, tương đương 1,79%, xuống 25.965,09 điểm; S&P 500 mất 48,42 điểm, tương đương 1,7%, xuống 2.884.05 điểm; và Nasdaq Composite giảm 159,53 điểm, tương đương 1,96%, xuống 7.963,76. Chỉ số chứng khoán của MSCI trên toàn cầu giảm 1,23%, trong khi chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu mất 1,37%. Cổ phiếu thị trường mới nổi mất 0,53%.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: