Mục Thế giới đêm qua ngày 8/12 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật:

Nhiều người Trung Quốc yêu mến Mỹ và “đồng cảm” với Trump

Trong khi Mỹ-Trung đang leo thang căng thẳng thương mại, thì dường như người dân Trung Quốc lại đang bị chia rẽ trong cách nhìn đối với Hoa Kỳ, theo SCMP.

Nhiều người trẻ, là những sinh viên mới tốt nghiệp, ở Trung Quốc không những không có cách nhìn thù địch với Hoa Kỳ mà còn cho rằng đó là “điểm đến lý tưởng” và thậm chí “đồng cảm” với các biện pháp mà chính quyền Trump áp dụng cho Bắc Kinh.

“Bố mẹ tôi rất thích Yellowstone [công viên quốc gia Hoa Kỳ], nhưng tôi thích những thành phố lớn như New York”, Alex Zhou, 22 tuổi, một sinh viên vừa mới tốt nghiệp và đang sinh sống ở Bắc Kinh, nói.

Zhou cũng cho biết anh cảm thấy hơi khó chịu khi ông Trump nhắm vào Trung Quốc, nhưng, “tôi có thể hiểu ông ấy vì, với tư cách là một tổng thống Mỹ, ông Trump có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của Mỹ, chứ không phải Trung Quốc”.

Sinh viên Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Iran đưa ra cảnh báo ‘rùng rợn’ đối với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ “ngập” trong ma túy, người tị nạn và bạo lực nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ làm suy yếu khả năng chống ma túy của Iran, theo Reuters.

“Tôi cảnh báo những kẻ áp đặt các biện pháp trừng phạt rằng nếu khả năng chống ma túy và khủng bố của Iran bị ảnh hưởng … các người sẽ không an toàn trước ma túy, người tị nạn, đánh bom và khủng bố”, ông Rouhani nói trong một bài phát biểu phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước.

Buôn bán ma túy là một thách thức nghiêm trọng đối với Iran khi nước này giáp Afghanistan – nhà sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới – và Pakistan, một quốc gia vận chuyển ma túy lớn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Nga từ trần ở tuổi 91

Lyudmila Alexeyeva, người tiên phong đấu tranh cho nhân quyền ở Nga, từng đưa ra thách thức đối với chế độ Liên Xô và Nga trong nhiều thập kỷ bằng những yêu cầu đối với việc giải phóng tù nhân chính trị và thiết lập quyền dân chủ, đã từ trần vào hôm thứ Bảy (8/12), thọ 91 tuổi, tại một bệnh viện ở Moscow, một quan chức Nga cho biết, Fox News đưa tin.

“Bà ấy vẫn là một nhà hoạt động nhân quyền cho đến [khi trút hơi thở] cuối cùng”, Mikhail Fedotov, người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền của Nga nói.

“Đây là một mất mát đối với tất cả [các] phong trào nhân quyền ở Nga”, ông Fedotov cảm khái.

Theo Fox News, bà Alexeyeva là một nhà hoạt động nhân quyền hiền lành nhưng can đảm sinh ra dưới chế độ Josef Stalin. Bà đã mạo hiểm tự do của mình để phản đối cách mà chính quyền Xô Viết đối xử với các tù nhân chính trị ở Liên Xô trong những năm 1960 và 1970. Bà cũng là đồng sáng lập của Moscow Helsinki, tổ chức nhân quyền lâu đời nhất ở Nga, vào năm 1976.

Bà Lyudmila Alexeyeva. (Ảnh: Pakistan Point)

Pháp: Biểu tình phản đối tăng thuế xăng tiếp tục leo thang

Cuộc biểu tình “Áo vàng” phản đối việc tăng thuế đối với nhiên liệu tiếp tục leo thang ở Pháp. Hôm thứ Bảy (8/12) cảnh sát Pháp đã huy động xe bọc thép để ngăn chặn hàng ngàn người biểu tình đang trút sự giận dữ của mình lên chính phủ của Tổng thống Macron, theo AP.

Cảnh sát đã dựng lên một hàng rào thép bao quanh Cung điện Ely Elysee, nơi làm việc và sinh sống của tổng thống Pháp, điểm đến quan trọng của người biểu tình.

Các cửa hàng trên Đại lộ Champs-Elysees và Montaigne đều phải đóng cửa mặc dù thời điểm này đang trong mùa mua sắm của năm.

Người biểu tình ném pháo sáng và các dị vật về phía cảnh sát, trong khi cảnh sát ngăn cản họ bằng hơi cay và vòi rồng.

Mặc dù ít ngày trước chính phủ Pháp tuyên bố tạm ngưng kế hoạch tăng thuế nhiên liệu nhưng người biểu tình vẫn tiếp tục kêu gọi xuống đường để yêu cầu phải hủy bỏ kế hoạch này.

Lính cứu hỏa đang nỗ lực dập một đám cháy trong cuộc biểu tình ở Paris ngày 8/12. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump đề cử Tướng 4 sao làm người đứng đầu Liên quân Mỹ

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chọn Tổng tham mưu trưởng lục quân Mark Milley làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, thay thế Tướng hải quân Joseph Dunford.

Ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy (8/12): “Tôi vui mừng thông báo đề cử của tôi đối với Tướng quân bốn sao Mark Milley”. Trong một bình luận thứ hai, ông cảm ơn “cả hai người đàn ông đáng kinh ngạc này vì đã phục vụ đất nước chúng ta!”

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Milley sẽ trở thành người phụ trách thực thi các chính sách của Tổng thống Trump tại các điểm nóng trên thế giới, từ Syria đến Biển Đông, theo Bloomberg. (Chi tiết)

Tổng thống Donald Trump đề cử ông Mark Milley, Tổng tham mưu trưởng lục quân (bên trái), làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.