Sáng nay thứ Năm ngày 8/11, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nội bật của thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump kêu gọi 2 đảng duy trì phép màu kinh tế Mỹ

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ về cơ bản đã hoàn tất với kết quả là Đảng Cộng hòa chiếm phần lớn các vị trí ở Thượng viện, còn Đảng Dân chủ giành được đa số ghế tại Hạ viện lần đầu tiên sau 8 năm. Sau cuộc bầu cử hôm thứ Tư, Tổng thống Trump kêu gọi cả hai đảng cùng phối hợp để giữ cho điều kỳ diệu về kinh tế của Mỹ phát triển mạnh mẽ.

Theo thông báo của Nhà Trắng, nước Mỹ đã có thêm 4,5 triệu việc làm kể từ khi Tổng thống Trump đắc cử vào tháng 11/2016, trong đó gần nửa triệu việc làm mới trong ngành sản xuất. Đây là một điều kỳ diệu bởi Tổng thống Obama của Đảng Dân chủ vào tháng 6/2016 từng bác bỏ lời cam kết tạo công ăn việc làm của ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump bằng câu hỏi “ông có cây đũa thần nào” để mang lại những việc làm đã mất.

Tổng thống Donald Trump trên bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 21 tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump trên bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 21 tháng 5 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Mỹ sắp áp thuế mới đối với nhôm tấm Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm tấm nhôm của Trung Quốc ở mức từ 96,3% đến 176,2%, theo các nguồn tin nói với Reuters. Nếu điều này trở thành sự thật, đây sẽ là động thái tiếp theo trong một loạt biện pháp cứng rắn của Tổng thống Trump nhằm chống lại hoạt động thương mại mà ông Trump mô tả là mang tính “cướp bóc” của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết, mức thuế nêu trên đã có phần giảm bớt so với mức ban đầu được đưa ra vào tháng Tư và tháng Bảy, khi đó là 198,4% đến 280,46%. Bộ Thương mại Mỹ cho biết Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 900 triệu USD nhôm tấm Trung Quốc trong năm 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức 

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions hôm thứ Tư (7/11) đã từ chức theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump. Một bản chụp lá thư từ chức của ông Sessions tới Tổng thống Trump được công bố trên mạng, trong đó viết: “Theo yêu cầu của ông, tôi đang gửi đơn xin từ chức của tôi”.

Cùng ngày, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông Matthew Whitaker, hiện là chánh văn phòng Bộ Tư pháp, sẽ đảm nhiệm quyền Bộ trưởng Tư pháp.

Theo Westerner Journal, từ lâu đã có tin đồn ông Sessions rời khỏi chính quyền Trump sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và Tổng thống đã nhanh chóng thay thế ông.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nộp đơn từ chức “theo yêu cầu” của Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)

Lạm phát Venezuela tăng hơn 800 nghìn % trong vòng một năm

Giá tiêu dùng của Venezuela đã tăng 833.997% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 10, theo một báo cáo của Quốc hội nước này được công bố hôm thứ Tư. Theo Reuters, dấu hiệu này cho thấy những thay đổi chính sách trong tháng 8 đã không ngăn được tình trạng lạm phát lan tràn.

Số liệu cho thấy lạm phát hàng tháng đã giảm xuống còn 148%, từ mức 233 % trong tháng 9, nhưng vẫn không ngăn được nước này đang trên đà tiến tới tỷ lệ lạm phát 1 triệu % vào năm 2018, theo dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Samsung công bố điện thoại có thể gấp lại

Samsung Electronics hôm thứ Tư đã công bố chiếc điện thoại có thể gập được tại một hội nghị dành cho các nhà phát triển ứng dụng tại San Francisco, Mỹ, theo Reuters. Nhà sản xuất điện tử Hàn Quốc cũng tung ra công nghệ màn hình di động linh hoạt kiểu mới dành cho các điện thoại có thể gập lại của hãng này.

Theo Reuters, mục tiêu của Samsung trong sự kiện hôm thứ Tư là thu thập những thông tin phản hồi vì công nghệ mới sẽ đòi hỏi các nhà phát triển phải tinh chỉnh các ứng dụng nhằm đảm bảo chúng chạy trơn tru khi thiết bị ở dạng máy tính bảng hay khi được gấp lại thành điện thoại di động.

Samsung công bố điện thoại có thể gấp được
Samsung công bố điện thoại có thể gấp được (Ảnh: Inverse)

Chile lên án Pháp cấp tị nạn cho cựu phiến quân

Bộ trưởng nội vụ Chile Andres Chadwick đã chỉ trích các nhà chức trách Pháp hôm thứ Tư về việc đề nghị cung cấp quy chế tị nạn cho một cựu thành viên phiến quân cánh tả của Chile, theo Reuters. Ông Chadwick nói rằng kẻ giết người Ricardo Palma Salamanca đã bị kết tội và nên được trao trả cho Chile.

Theo VOA, Văn phòng bảo vệ người tị nạn của Pháp (Ofpra) đã cấp quy chế tị nạn cho ông Salamanca hôm 3/11, hơn hai thập kỷ sau khi chính quyền Chile bắt giam ông vì vụ sát hại năm 1991 đối với Thượng nghị sĩ Jaime Guzman, một người thân cận của cựu độc tài Augusto Pinochet.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.