Sáng nay, thứ Ba (8/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Cảnh sát Hồng Kông hết ‘dương oai’, tuần hành phá sản

Cảnh sát Hồng Kông đã xuống đường tuần hành vào tối thứ Hai, một động thái được cho là để phô trương sức mạnh nhằm làm nhụt nhuệ khí của người biểu tình. Tuy nhiên họ đã phải rút lui không lâu sau khi gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân, theo Reuters.

Cảnh sát đã đổ bộ xuống đường Nathan Road, ở quận Mong Kok bằng xe tải. Tuy nhiên họ đã phải dừng lại do người biểu tình chặn đường. Sau một cuộc tranh cãi căng thẳng với đám đông khoảng 150 cư dân và người qua đường, cảnh sát đã buộc phải quay xe trở lại.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Hồng Kông nói với AFP rằng có thể chính quyền đặc khu sẽ hạn chế truy cập internet với mục tiêu cắt đứt liên lạc, tiến tới dập tắt các cuộc biểu tình đã kéo dài nhiều tháng, sau khi nhận thấy lệnh cấm người dân không được che mặt khi tập trung tại nơi công cộng không mấy hiệu quả.

Hunter Biden đang được ‘nghiên cứu nội bộ’ ở Trung Quốc

Công ty quản lý quỹ đầu tư BHR, một công ty Trung Quốc được hẫu thuẫn bởi Bắc Kinh, cho biết đang tiến hành “các nghiên cứu nội bộ” để giải thích vai trò của Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong công ty này. Giám đốc điều hành của BHR đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về Hunter theo đề nghị của tờ SCMP.

Theo bản tin ngày 5/10 của SCMP, các hồ sơ trong Hệ thống công khai thông tin doanh nghiệp tín dụng quốc gia Trung Quốc, cho thấy Hunter Biden được liệt kê là giám đốc của BHR. 

Tuần trước Tổng thống Trump đã công khai kêu gọi Bắc Kinh điều tra Hunter Biden. Hiện Hunter còn đang bị nghi ngờ về những hoạt động kinh doanh tại Ukraine, thời cha của anh ta còn làm Phó Tổng thống Mỹ. (Xem bản tin đầy đủ).

Trung Quốc phản đối Pháp vì ủng hộ Hồng Kông

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp đã phản đối giới ngoại giao của Tổng thống Emmanuel Macron vì họ đã hoan nghênh tuyên bố của EU về vấn đề Hồng Kông, theo SCMP.

Đại sứ Lu Shaye đã bày tỏ sự “coi thường” đối với các quan chức ngoại giao Pháp khi cho rằng họ đã tôn vinh các hoạt động bạo lực của người biểu tình Hồng Kông.

Ông Lu cũng nói rằng Pháp nên thể hiện sự đồng cảm với cảnh sát Hồng Kông giống như việc Bắc Kinh đã chia sẻ với cảnh sát Pháp quan điểm mạnh tay với người biểu tình trong phong trào “Áo vàng” diễn ra ở Pháp ít tháng trước.

Mỹ cho thêm nhiều thực thể Trung Quốc vào danh sách đen

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã đưa thêm 28 cơ quan an ninh và các công ty Trung Quốc vào danh sách đen, vì những thực thể này liên quan tới các hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc thiểu số khác, theo Nikkei.

Các quan chức Mỹ nói rằng việc làm này không liên quan tới hoạt động đàm phán thương mại Mỹ-Trung dự kiến nối lại trong tuần này. 

Bộ Thương mại trước đây đã đưa công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc và hơn 100 chi nhánh của công ty này vào danh sách đen. (Xem bản tin đầy đủ).

Cập nhật thông tin biểu tình ở Iraq

Lại có thêm ít nhất 15 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Iraq và người biểu tình ở quận Sadr của Baghdad, đẩy số người chết sau một tuần biểu tình diễn ra tại Iraq lên ít nhất 110 người, theo bản tin đêm ngày 7/10 của Reuters.

Bạo lực đã bùng phát vào ngày Chủ nhật ở Sadr, nơi có khoảng một phần ba trong số 8 triệu người của Badhdad sống trong các khu ổ chuột, gần như không được tiếp xúc với điện, nước, và phần nhiều trong số đó là thất nghiệp.

Vào sáng thứ Hai, quân đội Iraq cho hay, họ đã rút khỏi quận Sadr và bản giao lại việc giữ an ninh cho lực lượng cảnh sát nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở nơi này.