Triều Tiên đã báo cáo về các trường hợp sốt heo châu Phi đầu tiên ở nước này, cho thấy căn bệnh của loài heo đã dịch chuyển về phía đông. Bệnh dịch đã tàn phá nghành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc. Tin tức đã thêm phần vào nỗi lo sợ thiếu đói nghiêm trọng ở quốc gia này, theo Bloomberg.

77 con heo đã chết trong một ổ dịch bắt đầu từ ngày 23/5, ở trang trại hợp tác xã Buksang ở tỉnh Chagang-Do khoảng 260 km về phía bắc của Bình Nhưỡng, Bộ Nông nghiệp Triều Tiên cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm tới Tổ chức Thú y Thế giới (OIE). 22 con heo khác đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của bệnh xuất huyết do virus, đã có nghi ngờ rằng bệnh đã lây lan ở nước này từ giữa tháng Hai.

Dịch sốt heo châu Phi đã lan rộng, bệnh dịch được biết là không gây hại cho con người nhưng đã giết chết hầu hết những con lợn trong một tuần, tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực ở Triều Tiên. 

Trước đó, Triều Tiên đã trải qua một vụ mùa thu hoạch tồi tệ nhất trong một thập niên khiến 10,1 triệu người không đủ thức ăn.

Một đánh giá an ninh lương thực của Liên Hợp Quốc hồi tháng trước đã phát hiện ra “mức độ tiêu thụ thực phẩm thấp đáng lo ngại, đa dạng chế độ ăn uống bị hạn chế và các gia đình bị ép buộc cắt giảm bữa ăn hoặc ăn ít đi” sau một loạt các đợt khô hạn, sóng nhiệt và lũ lụt đã góp phần làm thâm hụt lương thực 1,36 triệu tấn.

Thành Minh