Hơn 75% người Mỹ sẽ được phép bỏ phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11 tới, theo tờ New York Times ngày 11/8.

Kết quả phân tích của tờ New York Times cho biết nếu tỷ lệ cử tri đi bầu gia tăng như dự kiến, ước tính có khoảng 80 triệu lá phiếu qua thư sẽ được chuyển đến các văn phòng bầu cử vào cuối năm, nhiều hơn gấp đôi số phiếu đã được hồi lại 4 năm trước.

Mỗi tiểu bang đều có một số hình thức bỏ phiếu qua thư, nhưng năm nay 24 tiểu bang, bao gồm Đặc khu Columbia đã hoan nghênh các lá phiếu dạng này do dịch bệnh.

Tại 9 bang, cùng với Washington DC, các cử tri đã đăng ký sẽ được gửi một lá phiếu trước kỳ bầu cử. Cử tri ở 33 bang sẽ được phép bỏ phiếu vắng mặt mà không cần lý do. Ở 8 bang, cử tri sẽ được gửi đơn đăng ký để yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt. Ở 25 tiểu bang, cử tri phải tự nộp đơn xin bỏ phiếu vắng mặt. Ở tám tiểu bang khác, cử tri sẽ phải có lý do, ngoài dịch Covid, để bỏ phiếu vắng mặt.

Theo The New York Times, các bang cho phép người dân bỏ phiếu qua thư đã có tỷ lệ cử tri đi bầu cao hơn trong các cuộc họp kín và bầu cử sơ bộ.

Hồi năm ngoái, một cuộc tranh luận gay gắt liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư đã nổi lên giữa hai chính đảng. Phần lớn Đảng Cộng hòa phản đối hình thức này, trong khi Đảng Dân chủ hoàn toàn ủng hộ nó.

Các thành viên Đảng Dân chủ lập luận rằng việc bỏ phiếu qua thư là phù hợp nhất vào tháng 11 khi dịch virus corona tiếp tục lan rộng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump không đồng ý với luận điểm này.

Ông Trump đã chất vấn tính an toàn và bảo mật của quá trình này, cho biết nó có thể dẫn đến các vấn đề như gian lận bầu cử. Ông Trump cũng cáo buộc các đảng viên Dân chủ “can thiệp” và nói rằng bỏ phiếu qua thư khiến các thế lực hải ngoại (VD: Nga, Trung Quốc, …) dễ dàng can thiệp vào kết quả bầu cử ở Mỹ.

Trong một tuyên bố hồi tháng 7 với Fox News, Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) đã cam kết sẽ không có lá phiếu gửi qua thư nào bị xâm phạm.

“USPS cam kết giao thư bầu cử đúng thời hạn … tình hình tài chính của USPS sẽ không tác động đến khả năng của chúng tôi trong việc xử lý và chuyển giao thư bầu cử và thư chính trị”, USPS tuyên bố.