Một nhóm 75 cựu quan chức đối ngoại Mỹ, bao gồm các đại sứ và quan chức Bộ Ngoại giao  thuộc cả phe Dân chủ và Cộng hòa đã ký thư ngỏ nói ông Donal Trump “hoàn toàn không phù hợp để làm Tổng thống Mỹ”.

Các nhà ngoại giao Mỹ nói “không ai trong chúng tôi” sẽ bầu cho ông Trump. Trong khi họ cho biết không phải tất cả đều đồng ý với mọi quyết định của bà Hillary Clinton, nhưng họ chắc chắn đều ủng hộ bà làm Tổng thống Mỹ.

Lá thư viết: “Bởi vì rủi ro trong bầu cử lần này quá cao, nên đây là lần đầu tiên chúng tôi công khai ủng hộ một ứng viên Tổng thống”.

Lá thư ngỏ này là động thái mới nhất trong một loạt các tuyên bố công khai gần đây của các cựu quan chức cấp cao về vòng bầu cử này. Hầu hết họ tập trung vào vấn đề an ninh quốc gia, và phần lớn chống lại ông Trump.

Đầu năm nay, có hơn 100 chuyên gia an ninh quốc gia của Đảng Cộng hòa đã ký một đơn thỉnh nguyện, nói rằng họ sẽ không bao giờ làm việc cho bộ máy của ông Trump. Tháng trước, có hơn 50 chính trị gia của đảng Cộng hòa, bao gồm các thành viên của chính quyền ông George Bush, đã ký thư ngỏ nói ông Trump là ứng viên Tổng thống “thiếu cẩn trọng” nhất trong lịch sử nước Mỹ và không ai trong số họ sẽ bầu cho ông này.

Lần này, các nhà ngoại giao quyết định nói lên ý kiến của họ bởi vì “rất đơn giản, lần bầu cử này rất khác biệt với các lần trước”. Theo họ: “ông Trump là người thiếu hiểu biết về tính phức tạp của các thách thức mà quốc gia đang đối mặt, từ Nga đến Trung Quốc đến ISIS đến phát triển hạt nhân đến người tỵ nạn đến vấn đề ma túy, nhưng ông ta cho thấy không cần quan tâm”.

Ông Trump phát biểu khi vận động bầu cử.
Ông Trump phát biểu khi vận động bầu cử.

Trả lời phỏng vấn, ông Crocker, cựu đại sứ Mỹ tại Afghanistan, Iraq và Syria, nói: “Tôi biết bà Hillary Clinton một chút khi tôi làm việc ở Afghanistan. Tôi nghĩ bà Clinton là một người sếp giỏi. Bà thông minh, rất tập trung, và biết cách đưa ra các quyết định”. Ông cũng nói: “Tổng thống tiếp theo phải đối mặt với một thế giới đầy tổn thương, theo nghĩa đen”.

Ông Crocker nói: “Tôi không biết ông Donald Trump. Tôi không biết ông sẽ làm gì. Nhưng theo những điều ông nói, tôi biết tôi không muốn tìm hiểm thêm. Điều đó thật đáng sợ”.

Một số nhà ngoại giao nói họ ký đơn vì các chính sách cụ thể của các ứng viên Tổng thống. Edward Marks, cựu đại sứ dưới thời ông Ronald Reagan, nói: “Tôi rất không hài lòng khi ứng cử viên Trump nói chính thức rằng ông ta sẽ dùng cách tra tấn và nhiều hình phạt khác trong chính sách nước Mỹ. Những điều này đẩy ông ra khỏi khuôn khổ chính trị Mỹ thông thường”.

Gần đây, ông Trump ca ngợi ông Putin.
Gần đây, ông Trump ca ngợi ông Putin.

Về đối ngoại, các cựu quan chức ngoại giao viết: “Ông Trump thể hiện sự không hiểu biết về các nước khác, ông đã kích động người dân các nước, xúc phạm các đồng minh và khen ngợi kẻ thù. Đáng ngạc nhiên, ông ta đã ca ngợi ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, người gây ra các hành động đáng lo ngại nhất cho thế giới  hiện nay”.

Gần đây nhất, cựu Tổng thống Bush cha, là người của đảng Cộng hòa nhưng đã quyết định bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

Dương Lương