Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông chống lại một dự luật đề xuất cho phép dẫn độ người dân về đại lục Trung Quốc đã biến thành bạo lực vào chiều thứ Tư (12/6).

Cảnh sát đã bắn đạn cao su, hơi cay để giải tán đám đông bao quanh khu phức hợp chính phủ của thành phố. 

Lãnh đạo bệnh viện Hồng Kông nói rằng 72 người bị thương vào buổi tối cùng ngày, 2 người trong tình trạng nghiêm trọng, theo Nikkei.

Hàng ngàn người đã chiếm lĩnh một con đường huyết mạch trong thành phố và ngăn các nhà lập pháp đi vào khu phức hợp chính phủ, khiến Hội đồng Lập pháp phải hoãn lại một cuộc tranh luận theo dự kiến về dự luật. 

Cảnh sát cho biết, một số người biểu tình đã ném các vật thể, bao gồm gạch, thanh sắt và rào chắn đường vào cảnh sát, một số sĩ quan đã bị thương. Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mô tả những cuộc biểu tình là bạo loạn và kêu gọi trật tự trở lại.

(Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers/ Facebook)

Cuộc biểu tình mới nhất diễn ra khi bà Lâm tiếp tục thúc đẩy thông qua dự luật dẫn độ. Chủ tịch của cơ quan lập pháp, Andrew Leung, đã thông báo vào sáng thứ Tư rằng, cuộc tranh luận về dự luật đã bị hoãn lại. Ông Leung không nói sẽ hoãn lại bao lâu, hoặc liệu cuộc bỏ phiếu về dự luật – dự kiến diễn ra vào ngày 20/6 có bị ảnh hưởng gì hay không. 

Dự luật dẫn độ – đã trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận chính trị của Hồng Kông trong những tháng gần đây – khi chính phủ có động thái nhằm chặn một cái được gọi là “lỗ hổng” pháp lý từ một vụ giết người. Chính phủ đã không thể chuyển một nam nghi phạm người Hồng Kông bị cáo buộc giết bạn gái đang mang thai khi hai người đang đi nghỉ ở Đài Loan vì giữa Hồng Kông và Đài Loan không có thỏa thuận dẫn độ.

(Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers/ Facebook)

Hồng Kông hiện có các hiệp ước dẫn độ chỉ với khoảng 20 khu vực pháp lý trên toàn thế giới, và Trung Quốc đại lục, nhưng không có hiệp ước với Đài Loan và Macao.

Những người phản đối dự luật, cho rằng dự luật sẽ mở đường khiến những người lánh nạn sẽ bị chuyển tới Trung Quốc đại lục, nơi mà nhiều chuyên gia pháp lý tin rằng nghi phạm sẽ không có được một phiên tòa công bằng bởi sự kiểm soát tòa án của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Những người phản đối cũng nói rằng, luật được đề xuất sẽ làm suy yếu quyền tự chủ của Hồng Kông và phá hủy khả năng cạnh tranh của nó là một trung tâm tài chính.

(Ảnh: 蘋果攝記 @ApplePhotographers/ Facebook)

Các cuộc biểu tình hôm thứ Tư gợi nhớ đến phong trào Chiếm lĩnh Trung hoàn năm 2014, còn được gọi là phong trào Ô (Dù), các nhà hoạt động đã chặn và cắm trại trên các con đường lớn ở các khu vực của chính phủ, khu vực kinh doanh và thương mại lớn của Hồng Kông trong 79 ngày để thúc đẩy chính phủ thực hiện quyền bầu cử phổ thông đối với việc bầu cử ra lãnh đạo thành phố.

Thành Minh