Từ 7-11/5, 4 thành phố, 15 huyện, 87 thị trấn và hơn 70.000 người ở Quảng Tây (Trung Quốc) đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn.

Ngoài ra, đã có ít nhất 54 ngôi nhà sập hoàn toàn, gần 4.000 hecta đất canh tác nông nghiệp bị ngập úng, 57 tuyến đường bị gián đoạn, theo số liệu thống kê của văn phòng Bộ Chỉ huy phòng chống hạn hán lũ lụt Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Trời bắt đầu đổ mưa lớn vào lúc 20h, ngày 6/5 tại Quảng Tây. Đây là trận mưa lớn nhất kể từ đầu mùa. Hầu hết các tỉnh phía bắc Quảng Tây đều gặp mưa lớn, đặc biệt là ở Quế Lâm, Liễu Châu. Mực nước trên các con sông nhỏ và vừa tăng từ 1-3m

70.000 người bị ảnh hưởng vì mưa lớn ở Quảng Tây, Trung Quốc
Các nhân viên cứu hộ đang giúp 1 người phụ nữ mang thai và chồng cô sơ tán. (Ảnh: News.163)

Cục Thủy văn và Thủy lợi Quế Lâm đã đưa ra cảnh báo và yêu cầu người dân và các đơn vị liên quan đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa rủi ro, tránh xảy ra thiệt hại.

70.000 người bị ảnh hưởng vì mưa lớn ở Quảng Tây, Trung Quốc
Dòng nước trên đường chảy xiết khiến nhiều xe cộ bị ngập, nhiều người mắc kẹt trong nhà. (Ảnh: News.163)
70.000 người bị ảnh hưởng vì mưa lớn ở Quảng Tây, Trung Quốc
Vụ lở đất xảy ra ở huyện Lục Xuyên, Ngọc Lâm, Quảng Tây, đã khiến một ngôi nhà sập hoàn toàn. Đội cứu hộ đã nhanh chóng giải cứu được những người tại đây. (Ảnh: News.163)

Ngày 10/5, thành phố Ngọc Lâm (Quảng Tây) vẫn tiếp tục có mưa lớn. Các trận mưa này đã gây ra sật lở đất, lũ quét và ngập úng nghiêm trọng. Các đội cứu hộ đã nhanh chóng được điều động đến hiện trường. Họ dùng thuyền để cứu những người bị mắc kẹt trong những căn nhà bị sập và bị nước lũ bao vây.

70.000 người bị ảnh hưởng vì mưa lớn ở Quảng Tây, Trung Quốc
Các đội cứu hộ nhanh chóng tìm kiếm và giúp đỡ những người bị nạn. (Ảnh: News.163)

Sáng cùng ngày, lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở huyện Bác Bạch, nhiều người đã bị bao vây bởi nước lũ. Tính đến 10h30, lực lượng cứu hộ đã cứu được 4 nạn nhân, sơ tán hơn 200 người.

Hiện vẫn chưa có thông tin về số người thiệt mạng.

Huyền Trang